Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

BAOTAYNINH.VN trên Google News

LLVT tỉnh: Doanh trại ngày thêm xanh, sạch, đẹp 

Cập nhật ngày: 11/10/2022 - 18:04

BTNO - “Sáng, xanh, sạch, đẹp” là diện mạo mới của nhiều khu doanh trại trong LLVT tỉnh Tây Ninh. Điều đó được tạo nên bởi sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sĩ trong phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp”.

Cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành chăm sóc cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bước vào các cơ quan, đơn vị, đến các chốt dân quân trên biên giới thuộc Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh, ấn tượng đầu tiên là hội trường, khu nhà làm việc, nhà ở, nhà ăn, đường nội bộ, khu tập thể dục thể thao, tường rào … khang trang, được thiết kế hài hòa trong không gian xanh của những hàng cây rợp bóng, những thảm cỏ, chậu hoa, cây cảnh rất đẹp.

Đại tá Nguyễn Thanh Hùng- Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Trước đây doanh trại của nhiều đơn vị là nhà cấp 4, nhiều nhà ở, nhà kho xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống bộ đội. Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp trên, sự giúp đỡ của các địa phương, đơn vị kết nghĩa, cùng với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, doanh trại cơ bản đã được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, các doanh cụ phục vụ nhu cầu bộ đội được đáp ứng”.

Theo đại tá Nguyễn Thanh Hùng, có được kết quả trên là do cấp ủy, chỉ huy các cấp nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa và bám sát mục tiêu, chỉ tiêu của phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, cùng với phong trào “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp”, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị.

Trong 5 năm qua, Bộ CHQS tỉnh, chính quyền địa phương các cấp đầu tư kinh phí xây dựng, nâng cấp doanh trại từ cấp tỉnh đến Ban CHQS xã, phường, thị trấn, tổng trị giá trên 304 tỷ đồng. Các đơn vị LLVT tỉnh trồng hơn 8.000 cây xanh các loại, chăm sóc gần 10.000m2 thảm cỏ với tổng kinh phí hơn 2,8 tỷ đồng.

Từ năm 2017 đến nay, các đơn vị trong LLVT tỉnh, cùng sự giúp đỡ của các địa phương, đơn vị kết nghĩa đã huy động hơn 40.875 ngày công, kinh phí gần 14,69 tỷ đồng để sửa chữa nâng cấp và mua sắm vật chất doanh trại, làm sân vườn, trồng cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ … giúp cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt công tác quân sự, quốc phòng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thượng tá Nguyễn Đình Huân- Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Châu Thành cho biết: “Những năm gần đây, được sự quan tâm của cấp trên, cấp ủy, chính quyền địa phương và phát huy nội lực, đơn vị đầu tư hơn 20 tỷ đồng xây dựng, cải tạo các hạng mục công trình, xây dựng hàng trăm khuôn viên cây cảnh, trồng hơn 20.000 cây ăn quả, cây xanh, cây lấy gỗ và hàng ngàn m2 bồn hoa, thảm cỏ …

Đến nay, 100% cơ quan, Đại đội 40, Ban CHQS các xã, thị trấn đến chốt dân quân biên giới đã quy hoạch tổng thể mặt bằng có phân khu chức năng rõ ràng, hợp lý, chính quy, phù hợp với địa hình đứng chân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị”.

Trung tá Huỳnh Minh Ngoan- Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh chi sẻ: “Thời gian qua đơn vị được trích từ nguồn ngân sách của cấp trên, địa phương, quỹ vốn tăng gia sản xuất của đơn vị hỗ trợ cho cán bộ, chiến sĩ, các chốt dân quân, Ban CHQS xã, phường, thị trấn, các đối tượng chính sách với tổng trị giá hơn 18 tỷ đồng.

Thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, quân số khỏe đạt 99,43%. Hiện nay, 100% Ban CHQS cấp xã, phường, thị trấn được đầu tư xây dựng chính quy, xanh, sạch, đẹp. Bình xét, đánh giá hàng năm 100% đơn vị đạt “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Đơn vị Quân y 5 tốt”, “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” … Ngoài ra, ngành hậu cần tỉnh còn bảo đảm đầy đủ, kịp thời cho nhiệm vụ diễn tập, tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng”.

Hiệu quả của phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giúp ngành hậu cần tỉnh bảo đảm tốt công tác hậu cần cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập và các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất khác, góp phần cùng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Quang Huy