BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lộ nguyên nhân vụ hơn 400 học viên cai nghiện trốn trại

Cập nhật ngày: 15/04/2016 - 10:09


Một số học viên đã được đưa trở lại trung tâm. Ảnh: Người lao động.

Chiều 14/4, Công an huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định, khoảng 20 giờ 10 phút ngày 13/4, 2 học viên phòng E4 là Nguyễn Trung Đức (22 tuổi, ở TP Vũng Tàu) và một học viên tên Dũng (đang xác minh nhân thân lai lịch) xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Cán bộ quản lý có mặt kịp thời và yêu cầu các học viên dừng việc đánh nhau, đồng thời dùng bình xịt hơi cay từ ngoài cửa xịt vào phòng. Nhiều học viên không chịu được hơi cay nên phá cửa xông ra ngoài rồi tiếp tục phá cửa cho nhiều phòng còn lại. Sau đó, các học viên này dùng gạch đá, gậy gộc phá tường, tấn công cán bộ trung tâm để chạy trốn.

Cũng trong ngày, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai kế hoạch, khoanh vùng, giao nhiệm vụ cho công an các địa phương, Phòng CSĐT về trật tự xã hội (PC45), Phòng CSGT đường bộ (PC 67), công an huyện Tân Thành tiếp tục chốt chặn, truy tìm các học viên bỏ trốn để đưa về trung tâm phục vụ công tác điều tra.  

Theo ông Trần Thiện Chí, Giám đốc Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa -  Vũng Tàu, đa phần các học viên bỏ trốn là những người ở khu tiếp nhận ban đầu (đang chờ quyết định của Tòa án để đưa vào cai nghiện bắt buộc). Theo đánh giá sơ bộ do đa số các học viên mới nhập trại lần đầu, tư tưởng chưa ổn định; đồng thời bị một nhóm đối tượng xấu lôi kéo, kích động  đã tấn công cán bộ và đập phá Trung tâm trong khi lực lượng bảo vệ trong ca trực đêm còn mỏng, không đủ khả năng trấn áp hơn 400 học viên đồng loạt phá cửa.

Sau khi đào tẩu khỏi Trung tâm, các học viên la hét ầm ĩ trên đường, một số học viên vào nhà dân giật quần áo đang phơi ngoài dây để mặc. Ông Lê Trị (trú tại khu 1, ấp 6, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) cho biết: “Khi đang chạy xe máy ra công ty gần đó thì có 3 thanh niên (2 người cầm dao, 1 người cầm cục đá lớn) gí dao vào hông yêu cầu tôi đưa xe. Sau khi lấy được xe chúng tẩu thoát”.

Hôm qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triệu tập cuộc họp khẩn với các cơ quan chức năng. Ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an phối hợp với lực lượng quân sự, địa phương tiếp tục tuần tra, chốt chặn ở những khu vực học viên có thể trốn chạy; phối hợp với công an các tỉnh giáp ranh hỗ trợ, vận động những người này ra trình diện.

Nguồn TPO