Lo nước mặn xâm nhập, nông dân Phước Chỉ chưa xuống giống vụ lúa hè thu

Cập nhật ngày: 24/02/2016 - 10:18

Khâu làm đất đã xong, nhưng nhiều nông dân xã Phước Chỉ lo nước mặn xâm nhập nên chưa xuống giống lúa vụ Hè Thu .

Đến nay, số diện tích lúa Đông Xuân 2015- 2016 đã được thu hoạch là 2.870 ha (đạt trên 75% diện tích). Thông thường, hằng năm, khi thu hoạch lúa Đông Xuân xong, nông dân ở đây làm đất và xuống giống vụ Hè Thu ngay. Còn vụ này, đến nay, chỉ những nông dân thu hoạch lúa Đông Xuân sớm mới xuống giống, diện tích đạt được là 620 ha.

Số diện tích còn lại là 2.250 ha, từ khi có thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng là nước mặn đang xâm nhập sâu vào các dòng sông ở miền Tây Nam bộ, bà con lo sợ nước mặn cũng xâm nhập vào sông Vàm Cỏ Đông nên chưa dám xuống giống.

Theo người dân xã Phước Chỉ, vào năm 2001 nước mặn đã xâm nhập vào sông Vàm Cỏ Đông và về phía thượng nguồn đến địa phận xã Phước Chỉ làm cho nhiều cánh đồng lúa tiếp giáp với tỉnh Long An bị thiệt hại nặng. Năm 2011 nước mặn một lần nữa xâm nhập sông Vàm Cỏ Đông và vào kênh Rạch Tràm, thuộc địa phận xã Phước Chỉ, làm ảnh hưởng đến 126 ha lúa Đông Xuân ở các ấp Phước Long, Phước Bình, Phước Hòa, Phước Mỹ. Ngay sau đó, nhờ lượng nước ngọt của lòng Hồ Dầu Tiếng xả xuống kịp thời đã đẩy lùi được nước mặn về phía hạ nguồn, tránh thiệt hại nặng nề cho nhà nông.

Đến thời điểm hiện nay (23.2.2016), nước mặn chưa xâm nhập đến địa phận xã Phước Chỉ, nhưng nhiều nông dân ở đây rất lo nên chưa dám sạ lúa; họ chờ các cấp lãnh đạo, ngành chức năng có hướng dẫn cụ thể cũng như có biện pháp can thiệp khi nước mặn xâm nhập thì mới yên tâm sản xuất vụ lúa Hè Thu này.

N.H