Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Loài cây có nhựa đỏ như máu

Cập nhật ngày: 03/09/2014 - 05:57

Pterocarpus angolensis, loài gỗ tếch có nguồn gốc từ Nam Phi, mang tên Kiaat, Mukwan hay Muninga. Người ta còn gọi nó là "cây đổ máu" vì nhựa cây có màu đỏ tươi.

Khi ai đó cắt ngang thân cây hoặc cành cây, nhựa sánh màu đỏ tươi như máu bắt đầu chảy ra. Sau một lúc, nhựa chuyển sang trạng thái khô và có màu đỏ sẫm.

"Cây đổ máu" có chiều cao khoảng 12-18 m. Vỏ cây có màu nâu sẫm, sần sùi, còn hoa màu vàng. Tán cây toả thành hình chiếc dù.

Người ta sử dụng nhựa cây như một loại thuốc nhuộm. Ở một số vùng, người dân trộn chất nhựa đỏ với mỡ động vật để làm mỹ phẩm cho mặt và cơ thể. Họ còn dùng chất nhựa đỏ để trị một số bệnh liên quan về máu, nấm ngoài da, bệnh về mắt, sốt rét, đau dạ dày và giúp sản phụ có nhiều sữa hơn.

Pterocarpus angolensis là loài gỗ mềm nên dễ chạm khắc, dễ đóng đinh và đánh bóng. Nó là loại nguyên liệu phù hợp để đóng thuyền, ca nô, lát sàn và làm vật dụng cao cấp.

Vì có giá trị cao trong đời sống và hoạt động sản xuất nên nó là loài cây gỗ quan trọng ở châu Phi. Tuy nhiên, tình trạng khai thác quá mức trong nhiều năm qua đang khiến số lượng cây giảm rất mạnh.

Theo zing