Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Long trọng tổ chức lễ hội Nghinh Ông lớn nhất tỉnh Bến Tre

Cập nhật ngày: 12/07/2014 - 05:28

0712-Nghi-Ong-1.jpg

Một hoạt động trong lễ hội Nghinh Ông. (Ảnh minh họa: Phan Thanh Cường/TTXVN).

Trong ba ngày từ 11 đến 13-7 (tức ngày 15, 16 và 17-6 âm lịch), lễ hội kỳ yên Lăng Ông Nam Hải của ngư dân xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre được tổ chức long trọng với nhiều hoạt động phong phú. 

Đây là lễ hội Nghinh Ông lâu đời và lớn nhất tỉnh Bến Tre với hàng trăm người dân địa phương và du khách tham dự.

Phần chính trong lễ hội là lễ Nghinh Ông được tổ chức ngày 12-7. Lễ cúng cá Ông gồm lễ Nghinh Ông, lễ cúng tiền vãng, lễ cúng chánh tế, xây chầu đại bội và thả đèn hoa đăng. 

Tại cảng cá Bình Thắng, gần 20 tàu cá hộ tống tàu cái ra cửa biển thỉnh cá ông, cúng bái "xin keo" trong tiếng trống kèn nổi lên sôi động và cờ hoa trang hoàng rực rỡ. 

Cùng với thuyền cái rước Ông Nam Hải có trang bị dàn nhạc ngũ âm, múa lân, trống, nhạc, trang trí cờ hoa, hàng chục thuyền lớn nhỏ cũng trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng ra biển. Trước mũi thuyền là hương án và mâm lễ vật, trên ghe có chở du khách và bà con tham dự đoàn rước.

Đoàn tàu ra đến cửa biển, trống, kèn nổi lên, ngư dân cầu nguyện, cúng bái “xin keo” rồi quay trở về cảng, nơi có hàng trăm ngư dân đợi sẵn để đón cá ông theo nghi thức trang trọng, trước khi thỉnh về cúng tại ghe nhà mình.

Lễ hội Nghinh Ông là phong tục tập quán, tín ngưỡng lâu đời của người đi biển, với mục đích cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đánh bắt thuận lợi.

Năm nay, ngoài các hoạt động lễ như lễ cầu ngư, lễ múa lân sư rồng, thả đèn hoa đăng, Ban tổ chức còn lồng ghép các chương trình như tặng quà cho hộ nghèo trong xã, trao học bổng cho con em ngư dân nghèo, cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc.

Xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, gắn bó với nghề đánh bắt thủy sản từ lâu đời. Đến nay toàn xã đã có 587 tàu đánh bắt xa bờ (công suất bình quân 650 mã lực). Mỗi năm, đoàn tàu khai thác được khoảng 40.000 tấn tôm, cá các loại. Riêng 6 tháng đầu năm 2014, do thời tiết không thuận lợi nên ngư dân của xã khai thác thủy sản đạt khoảng 2.000 tấn tôm, cá các loại, thấp hơn 700 tấn so với cùng kỳ năm 2013./.

Nguồn: TTXVN/VIETNAM+