Xã hội   Giáo dục

Lớp trưởng chăm ngoan

Cập nhật ngày: 18/04/2011 - 07:36

Ở Trường THCS Phan Bội Châu, thị xã Tây Ninh các thầy cô đều biết đến cô học trò người dân tộc Chăm học giỏi, hát hay, năng động, Asyná, lớp trưởng lớp 8A5.

Asyná là con lớn trong gia đình có ba chị em ở khu phố 2, phường 1, thị xã Tây Ninh. Ba làm nghề chạy xe lôi máy. Mẹ đi bán xôi, khoai lang dạo trong xóm Chăm, thu nhập chẳng đáng là bao. Tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng ba mẹ Asyná vẫn cố gắng lo cho các con ăn học. Thương ba mẹ phải vất vả kiếm tiền nên sau mỗi buổi học ở trường về, Asyná lại lo phụ mẹ rửa khoai, nấu khoai, cạo hạt điều thuê, dạy bảo các em học hành. Cuộc sống khó khăn là vậy nhưng Asyná vẫn học rất giỏi. Điểm trung bình các môn học của em chưa bao giờ dưới 9,1. Em còn là một lớp trưởng gương mẫu.

Asyná cạo hạt điều thuê sau giờ học ở trường

Không chỉ học giỏi, Asyná còn tích cực tham gia các phong trào Đội do trường, ngành Giáo dục tổ chức như: thi nghi thức Đội, thi tiếng hát Hoa phượng đỏ… Asyná chia sẻ: “Trong trường em học có nhiều bạn là người Chăm thường sống khép kín ít giao thiệp nên các bạn thiếu tự tin trong học tập, kết quả học tập thường không cao. Em không muốn như thế nên em tích cực tham gia công tác Đội và động viên các bạn khác cùng tham gia. Nhờ tham gia các phong trào mà em đã rèn luyện cho mình sự tự tin khi đứng trước đám đông”.

Dù ở trường hay ở nhà, Asyná  đều nhận được những lời khen ngợi của mọi người xung quanh. Em được thầy yêu, bạn mến bởi em sống hoà đồng, cởi mở. Asyná đã vinh dự được nhận  học bổng của cộng đồng Chăm dành cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc, học bổng dành cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, học bổng Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam do Công ty sữa Vinamilk trao tặng.

Ước mơ lớn nhất của Asyná hiện nay là tiếp tục được đi học và sẽ cố gắng học giỏi để sau này có thể trở thành  bác sĩ để phục vụ cho cộng đồng người Chăm tại Tây Ninh.

Minh Anh