Lũ về, chạy không kịp

Cập nhật ngày: 16/10/2013 - 05:30
Cơn bão số 11 vừa tan thì người dân các tỉnh miền Trung lại đối mặt với đợt lũ lớn. Mực nước các sông vượt báo động 3 cùng với việc thủy điện xả lũ đã nhấn chìm nhà dân trong biển nước.

Lượng mưa lớn kéo dài trên diện rộng khiến lũ ở sông Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) lên nhanh. Do lũ ồ ạt đổ về cộng với triều cường, mực nước tại sông Hoài (TP Hội An) mới xấp xỉ báo động 2 lúc trưa 15-10 đã đột ngột vượt báo động 3 vào chiều tối cùng ngày.

Bão qua, lũ dâng

Nước lũ đã nhấn chìm khu phố cổ Hội An, nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước. Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy TP Hội An, thông báo đã di dời hơn 1.500 hộ dân vùng thấp trũng đến nơi cao ráo. Người dân khu phố cổ cũng đã kịp thời di chuyển đồ đạc lên cao tránh lũ.

Các tuyến đường liên tỉnh Quảng Nam ngập trong nước Ảnh: THÚY PHƯƠNG

Chiều cùng ngày, mưa lớn đã làm các xã ở vùng thấp trũng của các huyện Núi Thành, TP Tam Kỳ ngập nặng. Một số tuyến đường liên xã bị nước lũ chia cắt. Trong cơn mưa tầm tã, nhiều nhà dân ở xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành chìm trong biển nước. Con đường bê-tông dẫn vào làng Phú Tân phủ kín một màu xanh bởi bèo bị nước lũ tấp tới.

Ông Lê Phúc (ngụ xã Tam Xuân 1) cho rằng do trời mưa liên tục từ chiều 14-10 nên chắc chắn nước lũ sẽ dâng cao gây ngập nhà. “Sợ nhất là lũ vào ban đêm, dân không kịp trở tay thì hậu quả rất khó lường” - ông Phúc lo lắng.

Tại xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, nước lớn từ khắp nơi dồn về sông Đầm gây ngập nặng cho các thôn Tân Thái, Kim Đới, Kim Thanh và Thanh Tân. Bắt đầu từ chiều 15-10, con đường bê-tông duy nhất dẫn từ trung tâm xã đến các thôn này đã bị nước lũ chia cắt, từng đợt sóng đập mạnh vào nhà dân nằm gần đầm gây sạt lở.

Người dân buộc phải lội nước sâu quá đầu gối, đẩy xe tải chở vật dụng đến những nhà cao hơn để tránh lũ cuốn trong đêm. “Nhà cửa bị bão phá tan hết rồi! Trời đang mưa lớn, sợ đêm nay lũ vào là chạy không kịp” - một phụ nữ mệt mỏi nói.

Thủy điện xả lũ nhấn chìm hạ du

Sau bão, các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều xả nước về hạ du. Tại hồ chứa thủy điện Đắk Mi 4, mực nước ở mức 256,2 m, lưu lượng về hồ 3.500 m3/giây, lưu lượng xả qua tràn 2.000 m3/giây. Hồ chứa thủy điện A Vương có mực nước đạt 376,54 m, lưu lượng về hồ 1.319,1 m3/giây, lưu lượng xả qua tràn 1.124 m3/giây.

Nước biển dâng 3-4 m

Theo ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện các hồ thủy điện Hương Điền và Bình Điền đã giảm xả lũ về hạ du ở mức từ 30-534 m3/giây nên mực nước trên các sông đã hạ dần.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, do tác động của không khí lạnh nên có khả năng trong hôm nay (16-10), nguy cơ lũ lại lên rất cao, trong khi nước biển dâng 3-4 m.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam và các trạm chỉ huy đứng điểm, các hồ chứa thủy điện vẫn đang tiếp tục xả nước về hạ du. Riêng hồ chứa nước thủy điện Đắk Mi 4 đang xả với tốc độ 1.200 - 1.800 m3/giây. Với tốc độ xả nước như hiện nay, mực nước trên các sông Thu Bồn và Vu Gia sẽ lên mức báo động 3 sớm hơn dự định 3-4 giờ. Như vậy, chỉ trong tối 15-10, mực nước các sông, đặc biệt là hệ thống sông Thu Bồn, đã đạt và vượt báo động 3.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, mưa lớn kèm với việc các hồ thủy điện như Hương Điền, Bình Điền xả lũ về hạ du quá lớn (gần 2.000 m3/giây) và thủy triều dâng cao đã khiến nhiều vùng hạ du ngập sâu. Tính đến cuối ngày 15-10, tỉnh này còn gần 1.700 nhà dân bị ngập.

Tại các xã dọc theo triền sông Ô Lâu thuộc huyện Phong Điền như Phong Thu, Phong Hòa, Phong Chương, Phong Bình…, nước ngập bình quân 0,2 - 0,3 m. Do thủy điện Hương Điền xả lũ về hạ du với lưu lượng 1.768 m3/giây vào buổi sáng nên mức sông Bồ xấp xỉ báo động 3; hàng trăm nhà dân bị ngập 0,3 - 0,5 m, giao thông hoàn toàn tê liệt.

Gió to kèm mưa lớn khiến nhiều người không thể chèo ghe về nhà. Tại xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, nhiều người dân sống dọc Tỉnh lộ 10 khá bất ngờ trước sự lên nhanh của nước sông Bồ.

“Vào tối 14 và sáng 15-10, mưa ở đây không to nhưng nước lên rất nhanh. Chỉ trong vòng vài giờ, nước đã lên hơn nửa mét, tràn vào nhà” - anh Hoàng Văn Vĩnh (ngụ xã Hương Vinh) cho biết.

Theo NLĐO