Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Lừa đảo trên Internet làm thiệt hại nửa tỷ USD

Cập nhật ngày: 16/03/2010 - 05:09

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết các vụ lừa đảo trên Internet trong năm 2009 đã tăng lên gấp đôi và làm thiệt hại khoảng 560 triệu USD

Trường hợp phổ biến nhất trong các vụ lừa đảo này xuất phát từ những kẻ giả danh là người của FBI.

Theo báo cáo do FBI và Trung tâm tiếp nhận các khiếu kiện tội phạm Internet (IC3) công bố, các khiếu kiện về lừa đảo trên Internet trong năm 2009 đã tăng hơn 20% và khoản tiền lừa đảo cho mỗi vụ từ dưới 30 USD cho đến hơn 100.000 USD.

Các trường hợp lừa đảo phổ biến nhất là giả danh FBI, chiếm tới 16% trong số 300.000 đơn khiếu kiện trong năm ngoái. Một số trường hợp lừa đảo thậm chí còn lập các email giả là của Giám đốc FBI Robert Mueller.

Đơn cử, một vụ lừa đảo được nhiều người biết đến trong năm 2009 là một kẻ giả giọng Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi mọi người viếng thăm một trang web để nhận được tiền từ gói kích thích kinh tế của chính phủ.

Tuy nhiên, khi các nạn nhân vào trang web này, điền thông tin cá nhân và trả khoản phí 28 USD, họ chỉ nhận được một lời cam kết suông.

Người phụ trách bộ phận an ninh mạng của FBI Peter Trahon đưa ra lời khuyên rằng mọi người sử dụng Internet nên có tinh thần cảnh giác đối với những địa chỉ email mà mình nghi ngờ.

Lam Kiều (st)


Liên kết hữu ích