Lực lượng vũ trang Tây Ninh:  10 năm xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp

Cập nhật ngày: 26/05/2012 - 05:45

Từ năm 2002 trở về trước hầu hết doanh trại LLVT từ tỉnh đến cơ sở đều là nhà cấp 4, nhiều nơi lại xuống cấp nghiêm trọng, môi trường chưa xanh, sạch, đẹp đã phần nào ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động của LLVT.

Trước tình hình trên, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội chính quy trong giai đoạn cách mạng mới, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, trong phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, hằng năm Bộ CHQS tỉnh đều có nội dung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phong trào thi đua theo tinh thần chỉ thị của Tổng cục Hậu cần –Quân đội nhân dân Việt Nam. Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức cho các đơn vị đi tham quan học tập kinh nghiệm đơn vị điểm của Quân khu như: Trung đoàn Bộ binh 271 và Trung đoàn Bộ binh 5 thuộc Sư đoàn 5, Bộ CHQS tỉnh Long An… để trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm vận dụng vào thực tế của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Từ đó các đơn vị LLVT tỉnh đã có sự đột phá vượt bậc cả trong nhận thức và hành động, tạo ra điểm nhấn quan trọng trong việc xây dựng quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp, gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp ở Ban CHQS huyện Hoà Thành

Bắt đầu từ năm 2004 đến nay, hằng năm Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội thi “xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh; các Ban CHQS huyện, thị đến Ban CHQS xã, phường, thị trấn, cả các chốt dân quân trên biên giới. Hoạt động này đã tạo chuyển biến rõ nét, các đơn vị tích cực phát huy tinh thần tự lực, tự cường của cán bộ chiến sĩ. Nhiều công trình thiết thực với đời sống được đầu tư xây dựng; nhiều mô hình được nhân rộng, tạo cảnh quan môi trường.

Ngày nay, ai có dịp bước chân vào khuôn viên doanh trại từ Bộ CHQS tỉnh đến các chốt dân quân trên biên giới, cảm nhận đầu tiên là sự chính quy, xanh, sạch, đẹp được thể hiện ngay từ cổng vào. Bên trong là những dãy nhà làm việc khang trang, đường nội bộ trải nhựa rộng thoáng, từng hàng cây kiểng, bồn hoa tươi tốt, rực rỡ như vẫy chào khách đến thăm. Khuôn viên nhiều đơn vị được trồng các cây cảnh quý như cần sen, cần thăng, lộc vừng, sơn trúc, cau vua, cau sâm banh, cây mai… cùng với muôn màu muôn sắc của hoa thơm, cỏ lạ, chẳng khác nào các công viên của những người con yêu Tổ quốc.

Để có được môi trường xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay là công sức của nhiều lớp cán bộ, chiến sĩ LLVT Tây Ninh. Đặc biệt phải nói đến vai trò của đoàn viên, thanh niên trong công tác này. Qua bàn tay tài hoa khéo léo của những người lính trẻ, chất liệu xây dựng và cây cảnh, khóm hoa được sắp xếp hài hoà cắt tỉa rất thẩm mỹ tạo nên không gian nên thơ trong khuôn viên doanh trại.

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu, Cục Hậu cần Quân khu, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp, các đơn vị LLVT trong tỉnh được đầu tư ngân sách xây dựng, nâng cấp, sửa chữa doanh trại, mua sắm doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt, tổng kinh phí được cấp trong 10 năm qua lên tới 198,50 tỷ đồng. Về phía các huyện, thị cũng đã đầu tư ngân sách 51,2 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa nâng cấp doanh trại Ban CHQS huyện, thị, xã, phường.

Kết quả trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể điển hình như các Ban CHQS huyện Dương Minh Châu, Châu Thành, Thị xã, Trảng Bàng, Tiểu đoàn Bộ binh 14, Đại đội Trinh sát, Đại đội Bộ binh 61-Bến Cầu, Đại đội Bộ binh 1-Tân Châu, Đại đội Bộ binh 40-Châu Thành…

Thực hiện phong trào thi đua xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp, vừa là nhiệm vụ, vừa là nhu cầu chính đáng nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng với mọi yêu cầu trong tình hình mới. Đời sống tinh thần, vật chất tốt, đẹp chính là động lực để cán bộ, chiến sĩ LLVT Tây Ninh yên tâm công tác, gắn bó xây dựng đơn vị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Lê Quang Huy

 

 


Liên kết hữu ích