BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lùi báo cáo Quốc hội về bô-xít đến kỳ họp sau

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 06:13

Công trường dự án bô-xít Nhân Cơ (tỉnh Đăk Nông) tháng 6.2009.

Trước khi kết thúc phiên họp Uỷ ban Thường vụ QH cuối cùng trước kỳ họp QH, sáng 16.10, Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn cho hay mặc dù nhiều ĐBQH đề nghị Chính phủ báo cáo về việc triển khai thực hiện dự án bô-xít Tây Nguyên, nêu rõ thuận lợi, khó khăn, song nội dung này "đã được Chính phủ báo cáo tương đối đầy đủ tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, nên sẽ báo cáo tại kỳ họp sau của QH".

Truyền hình trực tiếp kết quả giám sát tập đoàn

Đáp ứng yêu cầu của nhiều ĐBQH, buổi thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sẽ được truyền hình trực tiếp sáng 9.11.

Tuy nhiên, đối với đề nghị Chính phủ có các thông tin giải trình sau khi Ủy ban Thường vụ QH trình bày báo cáo kết quả giám sát về tập đoàn, ông Trần Đình Đàn cho hay "Chính phủ sẽ gửi báo cáo đến các ĐBQH để đại biểu tự nghiên cứu" do thời gian kỳ họp có hạn.

Dự kiến trong hơn 1 tháng làm việc (từ 20.10 đến 27.11), kỳ họp cuối năm của QH sẽ nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm nay, thảo luận kỹ lưỡng kế hoạch năm sau cũng như tình hình thực hiện dự toán ngân sách năm 2009, phương án phân bổ năm 2010.

Riêng về kết quả thực hiện chính sách kích cầu từ cuối năm 2008 đến nay, chủ trương cho năm 2010 cũng như chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế đất nước, Chính phủ sẽ gửi ĐBQH tự nghiên cứu, kết hợp thảo luận tại các phiên họp xem xét về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Các đại biểu sẽ có 2 ngày rưỡi chất vấn thành viên Chính phủ: ngày 17, 18 và sáng 19.11. Như thường lệ, phiên chất vấn sẽ được phát trực tiếp trên VTV và VOV.

Nửa ngày thảo luận hội trường về điện hạt nhân

Đánh giá chủ trương đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận và nhà máy thuỷ điện Lai Châu là hai nội dung "rất quan trọng", Quốc hội sẽ dành nửa ngày để thảo luận ở tổ về 2 dự án này và nửa ngày ở hội trường cho mỗi dự án. Nghị quyết về chủ trương đầu tư vào 2 dự án sẽ được biểu quyết vào cuối kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 8 dự án luật và cho ý kiến 10 dự án khác. Trong các dự án luật được dự kiến xem xét, thông qua, có Luật sửa đổi, bổ sung Luật giáo dục và Luật thuế tài nguyên.

Theo Uỷ ban Pháp luật QH, dự án Luật tiếp cận thông tin và Luật biển Việt Nam trong quá trình soạn thảo đã không đánh giá đầy đủ các yếu tố nên chưa thể đưa ra trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này.

(Theo Vietnamnet)