BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lương 12 triệu/tháng không đủ sống, Bộ Tài chính tính nâng giảm trừ gia cảnh tính thuế TNCN 

Cập nhật ngày: 14/12/2023 - 10:53

Bộ Tài chính đã đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế khi sửa Luật thuế thu nhập cá nhân. Thông tin này được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ bên hành lang Quốc hội chiều 2/11.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Theo ông Phớc, mức giảm trừ gia cảnh so với lương bình quân là cao, nhưng so sánh với mức sống đô thị của người dân, mức tính thuế và giảm trừ gia cảnh hiện nay lại là thấp.

Ông dẫn chứng, theo quy định hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân là 11 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế, 4,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc, trong khi lương bình quân là 4,6 triệu đồng. Như vậy, mức giảm trừ gia cảnh so với lương cơ sở là cao, Bộ trưởng Tài chính cho hay.

Thế nhưng, so sánh với mức sống đô thi của người dân, nhất là trong bối cảnh hầu hết mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ đều tăng khoảng 20 – 30% từ sau dịch Covid-19, ông Phớc cho rằng mức giảm trừ gia cảnh hiện nay là thấp. Ông cũng nhận định mức thu nhập 12 triệu đồng/tháng ở đô thị là mức không đủ sống.

Bộ trưởng Tài chính cho hay Bộ đã đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh tính thuế vào chương trình sửa Luật thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, trước mắt, dự luật này chưa được bổ sung vào chương trình làm luật. Bộ Tài chính sẽ thực hiện sửa các luật Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế tiêu thụ đặc biệt và Bộ luật thuế sửa đổi.

Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024. Trên cơ sở đó sẽ tính thu nhập gốc, tính mức bình quân tăng lương mỗi năm là 7-8% để làm căn cứ tính ra thu nhập bình quân.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng cùng ngày, ông Trần Văn Lâm, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách nêu quan điểm các quy định trong tính Thuế thu nhập cá nhân ở nước ta đã lạc hậu cả chục năm, không được cập nhật theo biến động của lương tối thiểu, giá cả và lạm phát. “Đây là bất cập lớn, cần phải thay đổi”, ông Lâm nói.

Nguồn vietnamfinance