Lượng du khách Mỹ tới Cuba tăng mạnh 

Cập nhật ngày: 15/06/2017 - 09:44

Theo số liệu được Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) công bố ngày 14/6, tính đến cuối tháng 5 vừa qua, số lượng công dân Mỹ tới Cuba là 284.565 người, tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái và gần bằng tổng số du khách Mỹ tới thăm đảo quốc này trong cả năm 2016.

Số liệu thống kê của ONEI cho biết thêm, tính tới thời điểm cuối tháng 5, số lượng người Mỹ gốc Cuba trở về thăm tổ quốc cũng đạt 166.455 người, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước.

Việc mở lại các chuyến bay thường kỳ giữa Mỹ và Cuba vào tháng 8/2016 sau hơn 50 năm gián đoạn, cũng như việc một số hãng tàu biển Mỹ được cấp giấy phép cập bến cảng Cuba đã khiến cho lượng du khách từ quốc gia Bắc Mỹ tới Cuba tăng vọt. 


Ảnh minh họa. (Nguồn: Dallas News)

Dù công dân Mỹ vẫn chưa được phép thăm Cuba với tư cách du lịch, song chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã nới lỏng việc đi lại cho người dân Mỹ tới Cuba bằng cách phê duyệt cho 12 hạng mục được cấp phép dưới các hình thức như trao đổi văn hóa, giáo dục, tôn giáo hoặc viện trợ nhân đạo. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây cũng tuyên bố Washington vẫn muốn làm “mọi điều có thể” để tiếp tục chính sách bình thường hóa quan hệ với Cuba, song khẳng định La Habana cần "phải bắt đầu giải quyết thách thức về nhân quyền" nếu muốn Washington tiếp tục bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Nguồn Baoquocte(theo Prensa Latina)