Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ly kỳ 'thần Rùa' ngự trên cây đa nghìn tuổi ở Ba Vì

Cập nhật ngày: 20/11/2011 - 01:15

Cây đa ước chừng ngàn năm tuổi được đánh giá khổng lồ và đẹp nhất Việt Nam, tọa lạc tại đình làng Rùa, xã Vân Hòa, (Ba Vì, Hà Nội), có nhiều chuyện huyền bí hư hư, thực thực…

Cây được Hội Bảo vệ thiên nhiên & Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam năm 2010. Người dân xã Vân Hòa ví cây đa như  đại thụ của làng, gắn bó với đời sống tâm linh của người dân địa phương.

Theo các cụ cao niên làng Rùa, không ai biết được tuổi thọ chính xác của cây, chỉ biết rằng cây xuất hiện từ đời cha ông. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, cây đa vẫn đứng vững trãi, rợp bóng mát cho làng.

Một phần của cây đa cổ thụ làng Rùa

Cây đa tọa lạc trên một bãi đất rộng, xung quanh được bao bọc bằng “bức tường” sắt kiên cố. Ngay bên cạnh là đình làng Rùa, thờ Tản Viên Sơn thánh, được xây dựng cách đây hơn 800 năm.

Cây đa có chiều cao gần bằng hai tòa nhà cao tầng, xung quanh được bao bọc bằng 9 rễ to và hàng chục rễ phụ khác thả mình ăn sâu xuống đất, tạo thành cột chống vững trãi...

Dân gian có câu: “Thần cây đa, ma cây gạo” và người dân nơi đây vẫn tin rằng có một "thần Rùa" ngự trị tại gốc cây cổ thụ này. Vì thế, có chuyện rằng, những năm chống Mỹ, một người đàn ông trong làng lấy bia đá từ đền Rùa về để làm bậc cầu ao. Từ khi đem về nhà, đêm nào ông cũng mơ "thần Rùa" hiện về đòi phải trả vì đó là tấm bia của thần. Một đêm, hai đêm rồi nhiều đêm liền đều thấy giấc mơ kỳ lạ ấy lặp lại… người đàn ông đành đem trả lại tấm bia ấy cho đình và từ đó, không còn mơ mộng gì nữa.

Ông Đinh Đình Luân nói về bia đá cổ còn lại của đình Rùa sau chiến tranh

Chuyện thứ hai cũng liên quan đến những giấc mơ "thần Rùa" khi thanh niên trong làng đua nhau trèo lên cây đa bắt sáo bán kiếm tiền, thì hàng loạt vụ ẩu đả và những chuyện bất an xảy đến với dân làng… Thậm chí, nhiều người trong số thanh niên đó có cùng chung một giấc mơ "thần Rùa" về quở trách đòi trả lại sáo… Sau này, đám thanh niên này không bao giờ dám bén mảng tới những tổ sáo trên cây đa này nữa.

Lại có chuyện vào những năm 90, có một hộ gia đình không biết vô tình hay cố ý làm cầu tiêu ngay cạnh gốc đa. Chỉ một thời gian sau, con của hộ gia đình ấy phát bệnh điên, còn chính chủ hộ bị chết cách đó không lâu.

Sau những câu chuyện ly kỳ nói trên, người dân ở Vân Hòa càng tin vào sự linh thiêng của cây đa khổng lồ dưới chân núi Ba Vì...

Theo Báo Đất Việt