BAOTAYNINH.VN trên Google News

M.U và canh bạc hàng thủ của Van Gaal

Cập nhật ngày: 26/07/2014 - 10:39
M.U và canh bạc hàng thủ của Van Gaal
Hàng thủ M.U đang làm đau đầu Van Gaal.

SÁNG TẠO KIỂU HÀ LAN

Van Gaal vừa dẫn dắt Hà Lan giành hạng 3 World Cup với hàng thủ 3 hậu vệ. Từng hậu vệ Hà Lan ở giải này cũng không ở đẳng cấp của Frank De Boer, Jaap Stam hay Danny Blind ngày trước. Tuy nhiên, Ron Vlaar và đồng đội vẫn kết hợp hiệu quả, hơn nữa thủ môn Cillessen sử dụng chân và làm chủ khu 16m50 rất tốt. Van Gaal muốn một thủ môn có thể chơi libero tốt như Manuel Neuer của Đức.

Bóng đá Hà Lan vốn nổi tiếng với tính sáng tạo, ĐT Hà Lan luôn không ngừng sáng tạo, trong đó việc chơi với 3 hậu vệ không lạ. Tuy nhiên, với bóng đá Anh thì đây là thử thách rất lớn, bởi các cầu thủ Anh không giỏi thích nghi, hơn nữa sơ đồ 3 hậu vệ vốn rất lạ lẫm ở Anh.

YẾU TỐ CON NGƯỜI

Premier League tràn ngập cầu thủ ngoại, nhưng hàng thủ M.U gồm toàn những trung vệ Anh (Phil Jones hay Chris Smalling). Jonny Evans (Bắc Ireland) coi như cũng là người Anh, vì thuộc Vương quốc Anh. Jones, Evans, Smalling đều không phải những trung vệ đẳng cấp. M.U từng có cặp trung vệ xuất sắc Ferdinand - Vidic song họ đã rời đội khi bắt đầu xuống phong độ. Red Devils hiện tại cũng không có một hậu vệ cánh có khả năng chơi trung vệ cực tốt như Gary Neville ngày trước.

Trong khung gỗ, De Gea là một trong những người giữ thành hay nhất Premier League mùa rồi, song không thuộc dạng thủ môn-libero như Neuer hay Cillessen.

Chính Van Gaal cũng phải thừa nhận với những con người hiện nay, hàng thủ M.U cũng như ý tưởng chơi 3 hậu vệ là vô cùng mạo hiểm. Dù vậy, ông vẫn quyết thử nghiệm sau khi M.U đè bẹp LA Galaxy 7-0. Van Gaal cho rằng các hậu vệ của ông học hỏi rất nhanh và rất thích thú với sơ đồ 3 hậu vệ.

M.U và canh bạc hàng thủ của Van Gaal
Liệu Van Gaal có lấy công để bù cho thủ?

DỒN TOÀN LỰC CHO TẤN CÔNG

Theo Van Gaal thì trong tay ông hiện có không dưới 4 cầu thủ có thể đóng vai trò “số 10”. Ông cũng có 2 tiền đạo xuất sắc Rooney và Van Persie, đó là chưa kể Welbeck và Chicharito cũng là những dự bị rất chất lượng.

Van Gaal muốn tối đa hóa sức công của M.U nên chấp nhận hy sinh một hậu vệ để tăng cường thêm 1 tiền đạo. Điều này sẽ đặt áp lực cực lớn cho hàng tiền vệ trong nỗ lực hỗ trợ hàng thủ M.U có thể xem là điểm yếu nhất hiện nay. Ngoài ra, Red Devils còn cần những hậu vệ có thể chơi trung vệ tốt để bọc lót cho các trung vệ thực thụ, nhưng Luke Shaw không dễ làm được như Gary Neville ngày trước.

Chính Van Gaal thừa nhận sơ đồ 3 hậu vệ sẽ là con dao hai lưỡi: hoặc cực kỳ hiệu quả, hoặc cực kỳ tồi tệ. Nhưng M.U vẫn sẽ khởi đầu mùa giải với ý tưởng táo bạo trên!

PHIL JONES MUỐN ĐÁ CỐ ĐỊNH TRUNG VỆ

Trong trận gặp LA Galaxy, Jones là một trong ba trung vệ trong sơ đồ 3-5-2 của M.U. Hậu vệ 22 tuổi này rất tự tin anh sẽ đảm nhiệm tốt vị trí trung vệ của Quỷ đỏ: “Rio Ferdinand, Nemanja Vidic đã ra đi và đó là tổn thất lớn. Tuy nhiên, tôi tin mình đủ sức thay thế họ ở vị trí trung vệ. Sơ đồ 3-5-2 còn khá lạ lẫm nhưng chúng tôi đang chơi tốt lên từng ngày. Tôi nghĩ sơ đồ này cùng với sự chỉ dẫn của Van Gaal sẽ giúp chúng tôi giải quyết những khó khăn mùa trước”.

Nguồn Bongda+


 
Liên kết hữu ích