Malaysia sẽ bắt giam bất cứ ai mang theo trẻ em trong các cuộc biểu tình

Cập nhật ngày: 03/08/2009 - 09:03

Cảnh sát bắn hơi cay vào những người biểu tình gần đền thờ quốc gia ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AP.

Báo chí Malaysia hôm 3.8 đưa tin, những người làm cha, mẹ, người giám hộ và người tổ chức mang theo trẻ em trong các cuộc biểu tình trên đường phố có thể bị phạt 10 năm tù hoặc nộp phạt 20,000 ringgit (5,700 USD).

Bộ trưởng phát triển phụ nữ, trẻ em và cộng đồng Malaysia cho biết, việc áp dụng những hình phạt nghiêm khắc này nhằm ngăn chặn người lớn đưa trẻ em vào vòng nguy hiểm. Shahrizat chỉ trích mạnh mẽ việc sử dụng trẻ em như những lá chắn sống của những người tổ chức biểu tình và những người làm cha mẹ.

Hôm 1.8, khoảng 20.000 người biểu tình, do thủ lĩnh phe đối lập Anwar Ibrahim dẫn đầu, đã tập trung tại Kuala Lumpur để yêu cầu chính phủ Malaysia huỷ bỏ Luật an ninh nội địa (ISA). Theo luật này, nhà chức trách có quyền bắt giữ mà không cần qua xét xử những người gây đe doạ đến an ninh. Tuy nhiên, người biểu tình chỉ trích luật ISA là vi phạm nhân quyền. Cảnh sát phải dùng đến vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông và bắt giữ hơn 500 người tham gia biểu tình, bao gồm cả trẻ em.

Shahrizat nói, có đến 44 người dưới 18 tuổi bị bắt trong ngày 1.8. Bà cảnh báo, những cha mẹ, người giám hộ và thậm chí cả quan chức trường học có thể bị phạt nếu đưa trẻ em vào bất kỳ tình huống nguy hiểm nào.

Chánh thanh tra cảnh sát, Musa Hassan bị sốc và giận dữ khi biết nhiều người tham gia biểu tình mạo hiểm cả mạng sống của con cái họ để đạt được mục đích. Nhật báo Star dẫn lời ông Musa nói, những người làm cha mẹ này thậm chí còn dạy những đứa trẻ không trình phù hiệu cá nhân cho cảnh sát khi họ yêu cầu.

Biểu tình tại Malaysia, làm cho các cửa hàng và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, gây thiệt hại về kinh tế từ 100 đến 200 triệu ringgit (tương đương 28,6 triệu -57,1 triệu USD).

THUÝ TRINH

(Theo THX)


Liên kết hữu ích