Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Mắm kho quẹt dùng với cơm kèm theo rau luộc hay dưa leo, xà lách đều ngon.
Nguyên liệu:
- 300gr thịt ba chỉ có mỡ nhiều 1 chút
- 1/2 chén tôm khô
- 3 củ hành khô thái lát mỏng
- 4 tép tỏi băm
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- 4-5 trái ớt thái khoanh nhỏ
- 5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lạnh, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt khô hòa chung trong một bát
Thực hiện:
Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ da. Thái thịt từng miếng nhỏ.
Tôm khô ngâm vào nước 10 phút. Sau đó đổ tôm ra rổ.
Bắc chảo lên bếp. Cho chút xíu dầu, chờ dầu hơi nóng là cho thịt vào xào với lửa vừa. Cứ xào qua xào lại 1 lúc cho thịt heo ra mỡ, có màu vàng nâu thì cho hành tím và tỏi vào xào 2 phút.
Tiếp theo, cho tôm vào xào 5-6 phút. Cuối cùng cho chén nước mắm vào cùng với ớt khô hạ lửa thấp riu riu cho đến khi nước mắm keo lại, thịt tôm có màu đẹp thì cho hành lá và ớt thái nhỏ đảo đều là tắt bếp.
Mắm kho quẹt cho ra nồi nhỏ, rắc chút hành lá thái nhỏ và vài trái ớt. Món này dùng với cơm kèm theo rau luộc hay dưa leo, xà lách đều ngon.
Theo khampha/eva