baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mâm lễ cúng mùng 3 Tết Nguyên đán 2024 ở ba miền khác nhau thế nào? 

Cập nhật ngày: 12/02/2024 - 09:37

Cũng giống như các ngày mùng 1, mùng 2, mâm lễ cúng ngày mùng 3 Tết Nguyên đán giáp Thìn 2024 cũng mang ý nghĩa rất quan trọng trong nét văn hóa của người Việt Nam ta.

Theo văn hóa của người Việt, tương tự như các ngày mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên đán, thì lễ cúng ngày mùng 3 Tết cũng là một trong những ngày cúng quan trọng. Bởi, phần lớn người Việt chọn mùng 3 Tết để cúng lễ hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Lễ cúng vào mùng 3 Tết mang ý nghĩa tiễn đưa ông bà về âm cảnh sau 3 ngày ăn Tết cùng con cháu. Lễ cúng thể hiện lòng tôn kính và sự cầu mong tổ tiên ban phước lộc cho hậu thế. 

Mâm cỗ cúng ngày Tết Nguyên đán. Ảnh: TL

Theo tìm hiểu, mâm lễ cúng ngày mùng 3 Tết thường bao gồm: 1 mâm cỗ mặn và mâm ngũ quả, hoa tươi, bánh kẹo, trầu cau, mía…

Tùy vào điều kiện, gia chủ có thể làm mâm cỗ mặn hay chay, nhưng mâm cúng phải thể hiện lòng thành kính. Nếu chuẩn bị mâm mặn thì nhất định phải có gà luộc.

Mâm cúng có con gà tượng trưng cho sự tốt lành và một tương lai tốt đẹp. Khi chuẩn bị mâm cỗ cúng, phải đặt gà cúng lên đĩa to, bày ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. 

Và nếu cúng ngoài trời, gia chủ phải đặt đầu gà quay ra đường. Trường hợp đặt gà cúng trên ban thờ, gia chủ bài trí sao cho đầu gà hướng về bát hương. Nếu gia chủ chọn cúng hóa vàng vào mùng 3 Tết thì lễ tạ phải được thực hiện trang nghiêm ở một góc vườn hoặc sân sạch sẽ.

Phần tiền vàng sẽ được hóa trước, phần đồ dùng hóa sau. Nếu trong gia đình có người mới mất thì phần vàng mã phải được hóa riêng.

Dưới đây là một số gợi ý mâm cúng ngày mùng 3 Tết theo văn hóa ba miền Bắc - Trung - Nam: 

Mâm cúng mùng 3 Tết miền Bắc

Mâm cúng ngày mùng 3 Tết thường có các món cơ bản như: Bánh chưng, gà luộc, nem rán, giò chả, canh, rượu…

Ngoài mâm cỗ mặn, gia chủ cần chuẩn bị mâm ngũ quả, hương hoa, bánh kẹo, mứt, trầu cau, thuốc lá... 

Mâm cúng mùng 3 Tết miền Trung

Đối với miền Trung, mâm cúng mùng 3 Tết sẽ có các món: Bánh tét, thịt heo ngâm nước mắm, thịt bò, món tré, nem… Đặc biệt, không thể thiếu mâm ngũ quả, hoa, trầu cau và vàng mã…

Mâm cúng mùng 3 Tết miền Nam

Mâm cơm cúng mùng 3 Tết miền Nam cơ bản giống các mùng 1, 2 Tết. Mâm cỗ mặn thường có món thịt kho trứng, canh khổ qua nhồi thịt, dưa giá, bánh tét… 

Nguồn congluan