BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mang yêu thương đến vùng hạn mặn 

Cập nhật ngày: 22/04/2024 - 15:28

BTN - Mùa hạn mặn ở miền Tây vẫn chưa kết thúc. Và, những đoàn xe chở nước từ khắp nơi đến cũng vẫn chưa dừng lại.

Thời điểm này, tại một số tỉnh miền Tây, người dân đang thiếu nước sinh hoạt do hạn mặn. Và những dòng nước ngọt từ khắp nơi đổ về, phần nào giúp người dân khu vực này xua đi cơn khát. Hoà chung việc làm ý nghĩa này, các tổ chức, cá nhân Tây Ninh không quản ngại đường xa, ngày đêm chở nước ngọt đến các vùng hạn mặn miền Tây. Những chuyến xe không chỉ chở đầy nước mà còn đầy cả tình người.

Hỗ trợ người dân chở nước về nhà.

Những giọt nước nghĩa tình

10 giờ trưa ngày 19.4, tại UBND xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, loa phóng thanh chốc chốc lại vang lên thông báo cho người dân đến nhận nước ngọt. Trong sân, rất đông người dân chờ lấy nước. Người cầm can, người chuẩn bị xe và dây ràng để chở nước. Dưới cái nắng nóng rát da, ai cũng nhễ nhại mồ hôi nhưng vẫn kiên trì chờ đợi.

Bà Phan Thị Cúc Chị, 68 tuổi, ngụ ấp Nhơn Phú, xã Mỹ Nhơn cười móm mém cho biết, gia đình bà thường mua nước suối với giá mỗi bình 10 ngàn đồng, uống được vài ngày. Đây là lần đầu bà nhận nước miễn phí. Bà Cúc Chị không biết chạy xe đạp, nên phải đi bộ để ra UBND xã. Nhận được nước, bà sẽ nhờ người chở giúp về nhà để cùng với người mẹ hơn trăm tuổi của mình sử dụng trong những ngày nắng hạn.

Trước đó, tại UBND thị trấn Ba Tri, nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã tập trung chờ nhận nước. Những thùng nước, lốc nước suối được trao tận tay người dân khi nắng bắt đầu gay gắt. Bà Trần Thị Kim Chi, ngụ khu phố 4, thị trấn Ba Tri- vừa nhận được hai thùng nước- chia sẻ: “Trong những tháng này, chúng tôi phải mua nước để uống. Vài năm nay cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Số nước nhận được dẫu không nhiều nhưng tôi rất vui vì được quan tâm và cũng đỡ phần nào chi phí mua nước”.

Có mặt tại các điểm hỗ trợ nước, ông Nguyễn Văn Phước- Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Ba Tri cho biết, nguồn nước này được Phó Chủ tịch Hội kết nối với người quen từ Tây Ninh mang xuống. Ông tham gia để bảo đảm nước được đến tay người dân một cách chu đáo nhất. Theo ông Phước, trong thời điểm này, số lượng nước được hỗ trợ bao nhiêu cũng đều rất quý, bởi “có thể dùng nước mặn sinh hoạt chứ không dùng nấu ăn hay uống vì sẽ ảnh hưởng đường ruột. Người dân ở đây đời sống còn nhiều khó khăn. Người khá một chút sẽ mua nước bình về xài nhưng có những người chạy ăn từng bữa thì chi phí mua nước cũng là gánh nặng”.

Đoàn hỗ trợ nước ngày 19.4 gồm tăng, ni, phật tử, văn nghệ sĩ, người dân không quản ngại đường xa, ngày đêm vượt hơn 150 cây số để đến với bà con vùng hạn mặn Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Ni sư Diệu Ngọc, trụ trì chùa Quảng Hương, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh thuộc hệ thống các chùa Núi Bà Tây Ninh không ngại đường xa cùng đến trao nước cho bà con. Ni sư cho biết đây là lần thứ hai mình tham gia đoàn cứu trợ nước cho người dân vùng hạn mặn Bến Tre, có đi đến tận nơi mới cảm nhận được khó khăn khi thiếu nước sinh hoạt của người dân nơi đây. Lượng nước này tuy không thấm là bao so với nhu cầu hiện tại, nhưng thấy niềm vui của người dân, ni sư cũng vui theo; mong cho mưa thuận gió hoà để người dân vùng hạn mặn bớt khó khăn.

Theo đại diện Ban điều hành hệ thống các chùa núi Bà, trước khó khăn của người dân miền Tây, Ni trưởng Thích nữ Diệu Nghĩa đã cử đoàn mang nước đến chia sẻ khó khăn với người dân. Đây là việc làm đầy ý nghĩa với mong muốn được đồng hành, chia sẻ khó khăn với người dân mọi lúc, mọi nơi trên mọi miền đất nước.

Cô Nguyễn Thị Xuân Hoà, ngụ ấp Ninh Thuận, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu chia sẻ, việc đưa nước về miền Tây trong mùa hạn mặn được cô phối hợp thực hiện đã nhiều năm. Năm nay, cô khởi xướng chuyến hỗ trợ nước và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân, anh chị em nghệ sĩ.

Theo cô Hoà, lúc đầu, chuyến xe chở nước định sẽ đến với bà con Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, nhưng vì nhiều lý do, cuối cùng lại đến với bà con huyện Ba Tri, Bến Tre. “Trong cảnh nhiều nơi gặp khó khăn này thì hỗ trợ ở đâu cũng tốt. Thiếu ở đâu thì mình hỗ trợ ở đó”- cô Xuân Hoà nói.

Người dân đến nhận nước ngọt.

“Của một đồng, công một nén”

Để có chuyến chở nước này, đoàn xe do cô Hoà vận động đã tập trung lúc 0 giờ 30 và chạy suốt đến vùng hỗ trợ. Có người vừa hoàn thành công việc trong ngày đã vội vã lên đường. Người không đi cùng cũng hỗ trợ thực phẩm cho đoàn ăn lót dạ. Tất cả cùng tạo nên một việc làm ý nghĩa giúp bà con miền Tây. Được biết, cô Hoà đang tiếp tục vận động thêm một chuyến chở nước cho bà con huyện Thạnh Phú, Bến Tre vào tuần tới.

Tham gia hành trình liên tục, không có tài xế thứ hai để đổi nhưng đến trưa hôm sau, anh Phan Lâm Anh Khiêm, ngụ xã Trường Đông, thị xã Hoà Thành cùng bạn gái là chị Nguyễn Thị Ngọc My vẫn hăng hái bơm nước cho bà con. Đây là chuyến đi hỗ trợ nước đầu tiên của anh trong năm nay. Anh đã dùng hai chiếc xe tải nhỏ chuyên chạy dịch vụ của gia đình để chở nước ngọt cho bà con miền Tây đợt này.

Chưa kết thúc hành trình ý nghĩa này, anh đã chia sẻ ý định cho những chuyến tiếp theo. Theo anh Khiêm, những thùng nước trước khi được bơm đầy và vận chuyển đều được đo nồng độ pH bảo đảm đạt yêu cầu. “Tôi rất vui vì chuyến đi ý nghĩa này được hưởng ứng nhiệt tình. Nhiều anh em khác cũng bày tỏ ý muốn tham gia trong hành trình kế tiếp”- anh Khiêm hào hứng chia sẻ.

Kế bên, Ngọc My vừa bơm nước vừa nói: “Em không thường đi tham gia cứu trợ như anh Khiêm, nhưng nếu sắp xếp được sẽ cùng đi. Xuống tận nơi, mới thêm thương bà con mình, cũng thêm động lực để sau này tham gia những hành trình ý nghĩa như vầy. Em thấy vui vì đã góp sức hỗ trợ bà con lúc khó khăn”.

Cách đó không xa, anh Trần Khoa Nam, ngụ phường Long Thành Bắc, thị xã Hoà Thành cũng không ngơi tay bơm nước cho người dân. Anh Nam là tài xế chạy xe thuê, thường xuyên tham gia các hoạt động cứu trợ đường dài. Đây cũng là lần đầu tiên anh chở nước ngọt đến vùng hạn mặn. Trước đó một ngày, anh Nam cùng các anh em tài xế khác tích cực thiết kế thùng, dây dẫn nước và bơm nước để chuẩn bị.

Theo ông Phạm Thanh Hùng- Bí thư Đảng uỷ thị trấn Ba Tri, mùa hạn mặn năm nay đến sớm, độ mặn nội đồng khá cao, bà con thiếu nước sinh hoạt. Sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm từ Tây Ninh đã mang đến một lượng lớn nước cho bà con vùng hạn mặn trên địa bàn. Thay mặt địa phương, ông cảm ơn sự hỗ trợ của các mạnh thường quân: “Của một đồng, công 10 lượng. Đây là những tấm lòng rất đáng quý, chúng tôi xin ghi nhận và cảm ơn rất nhiều!”.

Mùa hạn mặn ở miền Tây vẫn chưa kết thúc. Và, những đoàn xe chở nước từ khắp nơi đến cũng vẫn chưa dừng lại.

Vi Xuân