'Mánh' mới qua mặt CSGT của xe khách đường dài

Cập nhật ngày: 11/02/2014 - 06:20

Theo thống kê của Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn (Đà Nẵng), từ ngày mồng 4  đến mồng 10 tháng Giêng chỉ phát hiện và lập biên bản xử phạt 1 trường hợp xe khách chạy quá tốc độ, không phát hiện trường hợp nào vi phạm lỗi chở quá tải. Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước phát hiện 7 trường hợp xe chạy quá tốc độ và 5 trường hợp chở quá tải, tuy nhiên ít hơn so với mọi năm.

Các xe khách trong dịp Tết năm nay khi chạy qua địa bàn thành phố bỗng chạy rất chậm và đi theo hàng dài khá trật tự.

Các xe khách trong dịp Tết năm nay khi chạy qua địa bàn thành phố bỗng chạy rất chậm và đi theo hàng dài khá trật tự.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hồ Thanh Hiền, Phó Trạm CSGT cửa ô Hòa Nhơn, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố, trong những ngày trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ, chúng tôi đều duy trì các chốt trực và tổ tuần tra cơ động, có trang bị máy bắn tốc độ. Thế nhưng hầu như không phát hiện hai lỗi thường gặp là chạy quá tốc độ cho phép và chở quá số người quy định”.

Mặc dù vậy, theo một CSGT thuộc Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước, theo quy định hiện nay của ngành, CSGT chỉ được quyền ra hiệu lệnh dừng xe và kiểm tra nếu phát hiện xe có biểu hiện vi phạm, còn xe chạy đúng tốc độ quy định thì không được phép dừng xe, vì vậy rất khó để kiểm tra trên xe có chở quá tải không.

Qua quan sát của chúng tôi, trong những ngày qua trên các trục đường quốc lộ đi qua địa bàn thành phố, các xe khách tuyến Bắc-Nam chạy khá chậm và trật tự theo hàng, hiếm có tình trạng bấm còi xin vượt như những năm trước.

Tìm hiểu về thực tế này, chúng tôi được anh L.N.M, tài xế chạy xe tuyến Đà Nẵng-Hà Nội, “bật mí”: Các xe khách đường dài hiện nay đều gắn thêm thiết bị dò sóng từ máy bắn tốc độ của CSGT. Nếu có máy bắn tốc độ của Công an làm việc trên đường cách đó vài kilômét thiết bị sẽ phát tín hiệu, tài xế giảm tốc độ qua mặt chốt trực. Khi tài xế phát hiện có CSGT chốt trực thì báo phụ xe “sắp xếp” lại hành khách cho gọn, thả rèm cửa, hoặc yêu cầu hành khách cúi người xuống để CSGT không thấy.

Rõ ràng các nhà xe và tài xế vì lợi nhuận đã tìm mọi cách qua mặt CSGT ở các chốt kiểm tra. Vì vậy, các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải khách trên các tuyến đường nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp chạy quá tốc độ và chở quá số người quy định, bảo đảm trật tự ATGT.

Theo THANH VÂN (Đà Nẵng Online)