BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mặt trời trong tương lai sẽ mọc ở phía Tây?

Cập nhật ngày: 15/08/2015 - 12:00

Theo trang Express (Anh), các nhà khoa học tin rằng Trái Đất đang tiến gần hơn tới giai đoạn từ trường đảo ngược. Một số người sợ rằng sự kiện này sẽ dẫn đến sự diệt vong của nhân loại. 

Những nhà dự báo thiên tai cho rằng, sự trao đổi của các cực từ trường từ Bắc tới Nam sẽ làm dịch chuyển các lục địa mạnh rồi kích hoạt hàng loạt các trận động đất và biến đỗi khí hậu diễn ra nhanh chóng dẫn tới sự tuyệt chủng và hủy diệt trên toàn cầu.
 
Theo các nhà địa chất, sự kiện này đã nhiều lần xảy ra trong lịch sử của trái đất, gần đây nhất là vào 780.000 năm trước, ở thời kỳ đồ đá. Từ trường trái đất suy yếu, con người phải đối diện với những cơn "bão mặt trời" khi bức xạ và tia X từ mặt trời sẽ chiếu trực tiếp và hành tinh này. 
 
1-lop-vo-tu-truongf-trai-dat-dang-suy-yeu-wuuh-1439539324309.jpg
Lớp vỏ từ trường của Trái Đất đang dần suy yếu. Ảnh: Express
 
Nếu từ trường trái đất giảm hoặc mất đi, các cơ sở truyền thông toàn cầu sẽ bị phá hủy và dẫn tới những đám cháy và sự náo loạn trên đường phố. Mức độ mắc bệnh ung thư da cũng sẽ nhảy vọt khi màn chắc UV tự nhiên của trái đất- tầng ozone - mất đi.
 
Theo một báo cáo trên trang Express, mức độ lo ngại nếu có một ngọn lửa năng lượng mặt trời mạnh như lần cuối cùng được đo vào thời hậu Trung cổ, nền kinh tế thế giới sẽ bị thiệt hại nặng nề vì thiếu điện và những phương tiện liên lạc. 
 
Một từ trường yếu hoặc bị đảo ngược sẽ làm ảnh hưởng tới các loài vật sử dụng từ trường để điều hướng như ong, cá hồi, chim bồ câu và hiện tại vẫn chưa biết hậu quả sẽ ra sao.
 
hiem-vao-be-mat-trai-dat-netg-1439539323411.jpg
Khi từ trường suy yếu, các loại tia nguy hiểm từ mặt trời có thể xâm nhập vào trái đất . Ảnh: Express
 
Các nhà khoa học đã chấp nhận rằng từ trường trái đất đã yếu đi đáng kể trong hơn 160 năm trở lại đây. Điều này khiến người ta tin rằng trái đất đang tiến gần tới sự đảo cực lớn tiếp theo. Sự kiện này có thể diễn ra bất kỳ lúc nào và mất từ 1.000 - 10.000 năm mới kết thúc.
 
Ghi chép địa chất cho thấy đã có hàng trăm sự kiện đảo cực diễn ra trong lịch sử của trái đất. Nguyên nhân là do các mảnh của các nguyên tử sắt ở lớp lõi lỏng của trái đất bị đảo ngược liên kết khiến chúng như những mẫu nam châm nhỏ ngược hướng với không gian xung quanh.
 
Nếu các ion ngược mở rộng đến giai đoạn vượt mức năng lượng của những ion khác, từ trường tổng thế của trái đất sẽ bị "lật ngược".
 
Monika Korte, Giám đốc Khoa học của Đài quan sát Địa từ Niemegk tại GFZ Potsdam, Đức, cho biết: "Đó không phải là một "cú lật" bất ngờ, mà là một quá trình chậm, trong đó cường độ trường trở nên yếu dần, rất có khả năng trường sẽ trở nên phức tạp và có nhiều hơn 2 cực trong một khoảng thời gian rồi sau đó lấy lại sức mạnh theo hướng ngược lại." Khi từ trường đạt tới mức yếu nhất, chúng ta sẽ đối mặt với các nguy cơ từ những "cơn bão mặt trời".
Nguồn Pháp Luật TP HCM