Máy bay Israel tấn công địa đạo của Hamas

Cập nhật ngày: 31/08/2009 - 04:38

Hôm 30.8, máy bay quân sự của Israel ném bom vào một toà nhà ở dải Gaza do phong trào Hamas kiểm soát vì tình nghi đây là lối vào vào một địa đạo được sử dụng cho các vụ tấn công xuyên biên giới ở Irsael.

Vụ không kích này, không làm ai bị thương, diễn ra chỉ vài giờ sau khi Hamas tuyên bố, một nhóm người Palestine lạ mặt đã kích hoạt thiết bị nổ tại 2 khu vực an ninh ở thành phố Gaza. Hamas mô tả mục tiêu bị tấn công trong vụ không kích của Israel là “bãi đất trống” nhưng các nhân chứng lại khẳng định, đó là một toà nhà có hai phòng và một sân trong đã bị tàn phá dưới sức mạnh của bom.

Một ngôi nhà ở phía đông thành phố Gaza bị đánh sập sau cuộc không kích của Israel hôm 30.8. Ảnh: Getty.

Theo một báo cáo của quân đội Israel, không lực của họ đã tiến hành vụ tấn công nhằm đáp trả vụ phóng tên lửa từ Gaza vào lãnh thổ Israel hôm 29.8. Không có tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ bắn tên lửa này từ phía Palestine. Báo cáo cho biết: “Đường hầm trên được dùng trong kế hoạch thâm nhập vào lãnh thổ Israel để thực hiện một vụ tấn công khủng bố. Nó được đào bên dưới toà nhà cách hàng rào an ninh 1,5km”. Một nguồn tin an ninh cho rằng đường hầm này không phải do Hamas tạo ra.

Ai Cập và Đức đang cố gắng làm trung gian kêu gọi Hamas trả tự do cho một lính Israel tên là Gilad Shalit bị bắt cóc trong một cuộc đột kích qua đường hầm xuyên biên giới hồi tháng 6.2006, đổi lại Israel sẽ thả hàng trăm người Palestine đang bị nước này giam giữ.

LÂM DƯƠNG

(Theo Reuters)