Máy in đa năng hết thời

Cập nhật ngày: 20/05/2012 - 12:55

Ấn tượng đa năng

Xuất hiện ồ ạt trên thị trường vào năm ngoái và khiến thị trường Việt Nam sôi sục vì một dòng máy in độc đáo với việc tích hợp hàng loạt các tính năng khác nhau từ in (trắng đen, màu), photocopy (trắng đen, màu) cho tới scan hay thậm chí là fax. Với mức giá khá rẻ và hoạt động đa năng, các dòng máy in 4 trong 1 hoặc 5 trong 1 hay thậm chí là 6 trong 1 này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng từ bình dân cho tới trung lưu.

“Dòng máy in trên có giá không quá cao trong khi lại tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích cho nhu cầu của cá nhân hay nhu cầu trong gia đình và thậm chí là nhu cầu cho các văn phòng nhỏ nên thị phần tăng nhanh ngay từ những ngày đầu tiên xuất hiện”, một nhà quan sát cho biết. “Thay vì phải mua một máy fax, một máy photocopy trắng đen, một máy in trắng đen hay một máy in màu… với các mức giá khá cao thì việc mua một chiếc máy in có thể làm được cùng lúc các yêu cầu trên với mức giá rẻ hơn sẽ thu hút bất kỳ người tiêu dùng nào”. Bất chấp các hạn chế về tốc độ, máy in đa năng của các hãng như Canon, HP, Brother, Epson, Lexmark, Oki, Samsung… tăng thị phần từng ngày với doanh số ấn tượng.

Thất vọng chi phí

Tuy thế, máy in đa năng nhanh chóng bộc lộ một số nhược điểm “chết người” khiến nó gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tục duy trì sức hút ban đầu. Hàng loạt các trục trặc mà người sử dụng gặp phải đã nhanh chóng làm ngập tràn các diễn đàn tư vấn công nghệ tại Việt Nam liên quan đến việc sử dụng, sửa chữa các sự cố của máy in đa năng. “Nghe quảng cáo máy in đa năng phục vụ được nhiều công việc cùng lúc nên em dành dụm tiền để mua. Tuy thế, sau khi mua mới thấy thất vọng vì máy vận hành quá tốn kém, chi phí cho mực in chính hãng rất cao trong khi nạp mực ngoài thì máy lại nhanh bị hỏng. Sau một vài lần đem ra tiệm sửa, các tính năng như Scan, Photocopy cũng bị lỗi và nay thì chỉ còn duy nhất tính năng In là còn hoạt động được. Lúc đem máy lên công ty sản xuất ra nó để bảo hành thì không được chấp nhận bởi họ bảo em dùng mực ngoài, và đã vi phạm quy định của công ty”, Nam – sinh viên Đại học Bách Khoa TP. HCM thổ lộ.

Cứ màu mè, chưa chắc đã tốt (Ảnh mang tính chất minh họa)

Theo ghi nhận của chúng tôi trên các diễn đàn, người sử dụng than phiền khá nhiều về độ ổn định của các máy in đa năng dạng này. “Máy làm việc khá ồn ào trong khi hay gặp các lỗi về kẹt giấy in. Tính ra chi phí để in, photocopy bằng dòng máy này sẽ tốn kém hơn nhiều so với khi mang ra tiệm”, Tâm - thành viên một diễn đàn về công nghệ thông tin phân tích. “Như vậy, tính năng hữu dụng và rẻ nhất của dòng máy in này là scan nhưng không giống như các dòng máy scan khác, khi máy in đa năng bị lỗi thì tính năng scan cũng gặp trục trặc. Như vậy, khi mua dòng máy in này, người dùng cần phải giữ máy khá cẩn thận và sẽ tốn nhiều công sức để sửa chữa nếu như một tính năng nào đó bị trục trặc”.

Vài lưu ý khi dùng

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu biết cách sử dụng, người tiêu dùng vẫn có thể duy trì tuổi thọ cho máy mà không tốn quá nhiều chi phí để vận hành. “Máy in đa năng cho gia đình phần lớn thuộc dòng máy in phun nên sau khi mua về, tốt nhất nên mở máy mỗi ngày vài tiếng để máy tự động làm sạch đầu kim phun để giúp duy trì tuổi thọ cho kim phun. Khi máy không hoạt động thì tự động nó sẽ chuyển về trạng thái chờ, khi ấy công suất sẽ rất nhỏ, lượng điện tiêu tốn sẽ không đáng kể”, anh Quốc – kỹ thuật viên của công ty K.L. cho biết. “Nếu có điều kiện, mỗi ngày người dùng nên in thử một trang để các đầu phun luôn ở trong tình trạng tốt nhất có thể. Ngoài ra, việc sử dụng loại giấy in phù hợp cũng là yêu cầu quan trọng bởi giấy mỏng quá sẽ dễ vướng vào đầu kim phun làm trầy, cong chúng khiến việc in ấn, photocopy dễ bị trục trặc”.

Trong trường hợp phải in nhiều, photocopy nhiều thì tốt nhất người sử dụng nên mang ra tiệm, dịch vụ làm. “Máy in đa năng chỉ dùng cho nhu cầu cá nhân, gia đình nên đừng bắt nó làm việc quá sức”, anh Quốc kết luận.

H.T (st)


Liên kết hữu ích