Máy phun thuốc kiểu mới cho cây cao su

Cập nhật ngày: 04/06/2011 - 10:49

Ở Tây Ninh đến thời điểm 30.4.2011 đã có gần 100.000 ha cao su, được chăm sóc, bảo vệ thực vật khá chu đáo. Tuy nhiên tình hình cây cao su bị sâu bệnh rất đáng lo ngại. Để phun thuốc phòng, trị bệnh và dưỡng lá cho cây cao su, một số nông dân kết hợp với chủ cơ sở chế tạo cơ khí trong tỉnh đã tự chế nhiều loại thiết bị khác nhau.

Cụ thể một số loại như: Bình bơm đeo vai từ 12-16 lít/ bình, nối dài ống dẫn và kẹp ống với cây tầm vông dài từ 3-4m để phun. Loại này năng suất phun thuốc rất thấp, độ cao phun không quá 8m, tiêu hao nhiều thuốc, không an toàn cho người lao động do thuốc rớt vào mặt, vào mắt khi ngẩng mặt  lên để điều khiển cần phun. Thiết bị bơm cao áp (máy rửa xe honda) gắn với 1 thùng đựng nước (từ 200-500 lít) do máy kéo nhỏ kéo di chuyển trong lô cao su; 2 cần phun được cột chặt với 2 cây tầm vông dài 3-4m do 2 người đi bộ vừa phun vừa di chuyển trên lô cao su. Loại thiết bị này có độ cao phun không quá 10m, năng suất cũng thấp; hao phí nhiều thuốc; không an toàn lao động cho người sử dụng. Liên hợp máy phun thuốc (máy kéo + thiết bị phun thuốc), gồm có 1 bơm cao áp, bình đựng thuốc 500 lít; các cặp puli có đường kính khác nhau để tăng tốc độ vòng quay của bơm từ trục thu công suất máy kéo (40-45Hp) thông qua trục các- đăng. Vòi phun có 2 cái được gắn với dây phun dài 4-5m và nối cứng với 2 cây tre nhỏ dài 3,5-4m. Khi hoạt động có 2 người cầm 2 cần phun ngồi phía trên cabin của máy kéo. Loại này có năng suất từ 0,3 - 0,45ha/ giờ. Độ cao phun không quá 12m. Nhược điểm của thiết bị này là độ cao phun chưa đủ độ cao phủ lên tàng cây cao su, giọt nước nhiều nên rất hao thuốc; không an toàn, rất dễ gây tai nạn do phải ngồi trên cabin của máy kéo.

Máy phun thuốc kiểu cũ

Máy phun thuốc kiểu mới

Từ những nhược điểm trên, các ông Lê Minh Tân, thợ cơ khí xã Tân Hưng (Tân Châu) và Nguyễn Văn Hường, chủ hộ cao su xã Hoà Thạnh (Châu Thành) đã nghiên cứu cải tiến chế tạo ra một mẫu máy có nhiều tính mới so với các loại thiết bị đã có, hiệu quả của máy này như sau:

Năng suất đạt từ 1,2 ha/ giờ, tăng gần 3 lần so với thiết bị liên hợp trước đây; phun sương, đều cao tới 30m, trùm lên toàn bộ ngọn, lá, cành cây cao su; chỉ sử dụng 1 lao động kỹ thuật vừa lái xe, vừa điều khiển máy phun, nên giảm 2/3 tiền công phun thuốc so với thiết bị cũ. Khi phun thuốc đảm bảo an toàn do tài xế ngồi trong cabin máy kéo (ảnh 2).

Hiện nay “Máy phun thuốc kiểu mới cho cây cao su” đã đăng ký giải pháp hữu ích tại Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nguyện vọng của tác giả Lê Minh Tân và Nguyễn Văn Hường là đăng ký với Sở Khoa học và Công nghệ Tây Ninh đề nghị thành lập Hội đồng Khoa học đánh giá kết quả và cho xây dựng một Dự án sản xuất thử nghiệm và nhân rộng mẫu máy này, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người trồng cao su ở Tây Ninh nói riêng và trong cả nước nói chung.

KS. LÊ NGỌC TĨNH

(Sở KHCN Tây Ninh)


Liên kết hữu ích