Máy vá ổ gà chuyên nghiệp

Cập nhật ngày: 30/03/2012 - 12:57

Một sản phẩm mới của các nhà sáng chế Hoa Kỳ: máy hàn ổ gà trên xa lộ. Chiếc máy chỉ cần 1 người điều khiển, trong khoảng 2 phút đã “vá” xong một ổ gà.

Máy vận hành như sau: Bộ phận “công tác” của máy dừng trước ổ gà, một chổi quét phá, ngoáy sạch bờ ổ gà lở loét. Tiếp theo là một vòi hơi áp lực cao thổi sạch rác bụi. Vòi phun nước lúc này xịt rửa sạch ổ gà… sau đó ổ gà được phun dầu, hắc ín tạo dính bám… Máy bắt đầu đưa ra lượng phối liệu bi-tum (áp-phan) vừa đủ… Cuối cùng, một cánh tay máy hạ bàn là, guồng lăn xuống nén chặt, là phẳng mặt đường. Xong!

Đáng chú ý là người điều khiển không cần xuống mặt đường, chỉ ngồi trên buồng lái, điều khiển từ xa. (xem ảnh)

Theo thuyết minh, xe sẽ được sử dụng rộng rãi tại các hạt giao thông toàn liên bang.

Tại Mỹ, còn có các loại xe hút bụi, quét đường hơi nén, kết hợp nước phun rất hiệu quả. Một số xe công trình khác là xe cào đường, xe đầm rung, xe gạt thủy lực cũng được hiện đại hóa, nhằm tăng chất lượng đường, tăng hiệu quả vận tải.

Về  chủng loại này tại Anh, VTV vừa đưa tin, người ta còn dùng một xe phun dung dịch keo bám bụi, khiến cho các hạt bụi bị bám keo, tăng trọng lượng rơi xuống đường, tránh bụi bay lơ lửng, dễ bị hút vào phổi con người. Các nhà môi trường thừa nhận, giải pháp này giảm 10% bụi trên các xa lộ.

Theo: Gizmodo, VTV