Máy vừa chụp vừa miêu tả ảnh

Cập nhật ngày: 30/04/2012 - 01:00

Không chỉ dùng để chụp, chiếc máy ảnh tên Descriptive Camera còn có thể miêu tả khung cảnh trong ảnh và in cùng lúc ra một mẩu giấy nhỏ sau khi chụp.

Descriptive Camera có thể miêu tả ảnh.

Chiếc máy ảnh tên Descriptive Camera do Matt Richardson, một sinh viên chuyên ngành viễn thông thuộc trường Đại học New York (Mỹ), tạo ra. Nó có tính năng giống một chiếc camera thông thường, đồng thời có khả năng miêu tả bức ảnh bằng chữ.

Chiếc máy ảnh kiêm máy in này sẽ nhanh chóng in ra đoạn “văn” miêu tả bức ảnh vừa chụp, trong khoảng 12 chữ hoặc ít hơn.

Richardson đã giải thích kỹ nguyên lý hoạt động của Descriptive Camera trên blog cá nhân của mình.

Descriptive Camera.

Descriptive Camera cung cấp thông tin về hình chụp như thời gian chụp và các cài đặt máy khi chụp. Sau khi chụp được một khung hình trước mặt, thay vì lưu những bức ảnh thành tệp tin trong ổ cứng, Descripson sẽ đưa ra thông tin miêu tả chính những hình ảnh vừa chụp được đó dưới dạng một văn bản thông qua Amazon Mechanical Turk.

Hiện tại, mẫu máy ảnh này đang được hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. Bằng việc sử dụng Amazon Mechanical Turk, một hệ thống gia công phần mềm mà người dùng có thể trả chi phí nhỏ cho người khác để xử lý các dữ liệu, chiếc máy ảnh có thể miêu tả ảnh một cách ngắn gọn.

Một bức ảnh chụp tòa nhà trong thành phố và in kèm theo lời bình, “đây là bức ảnh mờ về tòa nhà đã cũ kỹ và cần sửa chữa”.

Thiết bị Descriptive Camera.

Ý tưởng máy ảnh biết miêu tả xuất phát từ việc nhiều bức ảnh kỹ thuật số không có chú thích tự động, nên người xem không hiểu về bức ảnh.

Descriptive Camera sử dụng một webcam và máy in nhiệt lắp bên trong. Khi hình ảnh được chuyển tới Amazon Mechanical Turk, thông qua Ethernet, máy ảnh cần khoảng sáu phút để in ra bản miêu tả (khi nhanh cũng có thể chỉ ba phút).

Tuy nhiên, nhược điểm của chiếc máy ảnh này là phải gắn cố định một chỗ. Nguồn cung cấp năng lượng hoạt động của Descriptive Camera là điện 5V. Chi phí mô tả cho mỗi ảnh khoảng 1,25 USD.

H.T (st)