“Mẹ Việt – con Đài”: Cháu bé có thể được đăng ký khai sinh

Cập nhật ngày: 22/10/2009 - 09:34

LS Nguyễn Văn Re

Báo Tây Ninh số ra ngày 17.10 có bài “Trường hợp 'mẹ Việt con Đài': Cháu bé có được làm giấy khai sinh?”, nói về trường hợp cháu L.K.N, sinh ngày 25.9.2004, con chị H.T.D (quê ở thị trấn Dương Minh Châu, hiện cư ngụ ở thành phố Tân Trúc, Đài Loan-Trung Quốc), không được cấp giấy khai sinh để đi học khi về định cư ở Việt Nam. Để bạn đọc hiểu rõ hơn chính sách pháp luật của Việt Nam về vấn đề đăng ký khai sinh cho trẻ có yếu tố nước ngoài, phóng viên đã có buổi trao đổi với luật sư (LS) Nguyễn Văn Re- Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tây Ninh.

PV: Thưa LS, theo quy định của pháp luật thì trường hợp của cháu L.K.N có được cấp giấy khai sinh?

LS Nguyễn Văn Re: Trường hợp này vì chị D không nêu rõ đã đăng ký kết hôn với cha cháu bé hay chưa và đứa trẻ có đăng ký khai sinh ở nước ngoài hay không, nên tôi chưa thể xác định được!

PV: Theo như gia đình chị D trình bày, chị có đăng ký kết hôn với chồng lúc còn ở Việt Nam, đồng thời cháu bé chưa được đăng ký khai sinh khi ở Đài Loan-Trung Quốc .

LS Nguyễn Văn Re: Theo quy định tại điểm d, khoản 1, phần II về đăng ký hộ tịch của Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2.6.2008 của Bộ Tư pháp về “Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27.12.2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch” thì có hai khả năng xảy ra đối với trường hợp của chị D:

Nếu chị D chưa thôi quốc tịch Việt Nam thì chị còn là công dân Việt Nam, chị không có đăng ký kết hôn và con chị chưa đăng ký khai sinh ở nước ngoài thì chị được đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, quy định tại mục I, chương II của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP; trường hợp thứ hai là nếu chị D chưa thôi quốc tịch Việt Nam thì chị vẫn còn là công dân Việt Nam. Nếu con của chị chưa đăng ký khai sinh ở nước ngoài và chị D cùng ông T có đăng ký kết hôn thì chị cũng được đăng ký khai sinh cho con theo quy định tại điểm a, mục 1, phần III của Thông tư số 01/2008/TT-BTP và tại mục I, chương III của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài.

PV: Như vậy, chị D và gia đình phải liên hệ cơ quan nào để được hướng dẫn thủ tục cấp giấy khai sinh cho con chị?

LS Nguyễn Văn Re: Trường hợp của chị D với những quy định như nêu trên, muốn làm giấy khai sinh cho con thì chị nên liên hệ với Sở Tư pháp để được hướng dẫn các thủ tục và điều kiện cần thiết!

PV: Xin cảm ơn ông đã quan tâm và dành thời gian trao đổi với chúng tôi!

BẢO TÂM (thực hiện)