Mẹo cứu BlackBerry 'tắm' nước

Cập nhật ngày: 29/12/2011 - 12:45

Sự cố BlackBerry rơi xuống nước là chuyện khá phổ biến nhưng có thể xử lý được. Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản, đặc biệt có thể áp dụng được cho cả máy nghe nhạc MP3.

Sự cố "tắm nước" luôn có thể xảy ra - Ảnh minh họa: Internet

Các bước đơn giản xử lý điện thoại di động bị ướt nước

1. Rút ngay nguồn điện. Nước có thể xâm nhập vào di động rất nhanh. Khi bị dính nước, nếu như di động đang sạc pin, phải rút ngay thiết bị sạc khỏi di động.

2. Tháo pin. Nước là chất dẫn điện rất tốt. Vì vậy khi di động dính nước, việc đầu tiên nên làm là tháo pin càng nhanh càng tốt. Nếu không có pin hoặc không được gắn với thiết bị điện nào đó, các bảng mạch bên trong di động sẽ an toàn hơn.

3. Tháo SIM. Danh sách liên lạc có thể là thứ quan trọng nhất cần cứu. Ngoài ra, SIM điện thoại có thể còn cả những dữ liệu khác. Để cứu SIM, chỉ cần lau sạch sim bằng giấy hoặc khăn khô. Sau khi tháo SIM ra, nên nhớ đừng để SIM dưới ánh nắng trực tiếp.

4. Giũ nước bám trên di động. Sau khi máy bị dính nước, nên lắc để giũ bỏ nước bám. Không nên dùng khăn vì như vậy nước có thời gian để ngấm vào máy.

5. Sử dụng giấy lụa hoặc giấy báo. Nếu không có giấy lụa, có thể dùng giấy báo để thấm nước. Trong trường hợp không có cả hai loại giấy trên, có thể dùng khăn khô.

Gạo cũng là một nguồn "hút ẩm" tốt, có thể tháo pin và cho các thiết bị vào thùng gạo trong 1 ngày.

6. Sử dụng bông ngoáy tai. Có một số vùng bên trong di động không thể dùng ngón tay để lau nước, thay vào đó bạn có thể dùng bông ngoáy tai.

7. Sử dụng tăm. Dùng cái tăm có cuộn tí bông hoặc giấy lụa ở đầu để có lau nước ở những rãnh hẹp trong di động. Nên để ý đừng để giấy lụa hoặc thấm ước nước tắc ở những rãnh hẹp trong di động.

8. Dùng máy hút bụi. Có thể dùng máy hút bụi một cách thận trọng để loại bỏ hơi ẩm bám lại bên trong di động. Khi dùng máy hút bụi nên để ý khoảng cách, quá gần có thể làm hư di động và không nên dùng quá 15 phút.

9. Để di động dưới ánh nắng: Nếu không có thời gian sấy khô, sau khi lau sạch nước trong di động bằng giấy hoặc khăn khô, bạn có thể để di động đó ở chỗ có ánh mặt trời như cửa sổ nhưng không nên để quá lâu. Hoặc bạn có thể sử dụng chất làm khô để hấp thụ hơi ẩm bám lại bên trong di động.

10. Dùng cồn: Nếu di động rơi vào nước muối, dùng các biện pháp trên có thể hình thành các tinh thể (chất muối) đọng lại trên bảng mạch của di động. Để loại bỏ các tinh thể muối, có thể dùng vải thấm chút cồn lau nhẹ lên bo mạch. Đừng đổ cồn trực tiếp lên những khu vực này và cũng đừng lắp pin đến khi vẫn còn mùi cồn.

11. Dùng bóp hơi. Nếu có sẵn cái bóp hơi (dùng để thổi bụi máy tính), bạn có thể dùng nó để thổi nước bám bên trong di động, nhất là ở những khe hẹp. Nhưng đừng nghĩ đến việc đi mua nó từ cửa hàng, vì bạn không có nhiều thời gian như vậy trong trường hợp khi cứu di động bị dính nước.

Tháo pin ngay khi BlackBerry bị thấm nước

Những việc nên tránh khi di động rơi vào nước

12. Đừng đặt di động vào tủ lạnh: Nhiều người nghĩ rằng đặt di động ướt vào tủ lạnh có thể làm khô hơi ẩm. Nhưng thực tế cách này không có tác dụng bởi hầu hết các tủ lạnh là tự động và cách này có thể làm hại đến di động bị ướt.

13. Đừng dùng máy sấy tóc: Bạn có thể dùng máy sấy tóc để làm khô di động nhưng hơi thổi từ máy sấy có thể làm nước xâm nhập sâu bên trong di động, như vậy có thể làm hư thêm các thành phần và bảng mạch điện bên trong. Bạn cũng nên nhớ đừng hong khô pin bằng hơi nóng từ máy sấy tóc. Pin Lithium-ion rất nhạy cảm với nhiệt và có thể bị nổ.

14. Đừng dùng máy nếu màn hình vẫn còn mờ: Màn hình mờ cho thấy điện thoại vẫn còn có dấu hiệu của hơi ẩm bên trong. Nếu màn hình của di động bị ướt nước vẫn mờ thì bạn không nên lắp pin hay cắm sạc. Nên để di động ở trạng thái không sử dụng thêm vài ngay đến khi hơi ẩm bên trong màn hình hết hẳn.

L.K (st)