Mẹo dùng phím Windows và thanh Taskbar

Cập nhật ngày: 27/08/2011 - 11:29

Phím Windows

Mở bảng System Info: tổ hợp phím Windows + Pause có nhiệm vụ mở bảng System Info của Windows. Tổ hợp phím này tỏ ra hữu ích khi bạn đang gặp vấn đề gì đó với máy tính của mình và cần mở bảng System Info thật nhanh.

Chạy ứng dụng nằm trên thanh taskbar: Đặt những ứng dụng bạn thường dùng trên thanh taskbar của Windows và bạn sẽ mở chúng lên dễ dàng mà không cần phải dùng đến chuột. Tổ hợp phím Windows và một phím số bất kỳ ứng với vị trí của ứng dụng trên thanh taskbar dùng để thực hiện việc này, chẳng hạn như mặc định thì ô đầu tiên của thanh taskbar là I.E, như vậy để mở nhanh trình duyệt này, bạn có thể nhấn Windows + 1.

Displays Control Panel: Để chuyển đổi giữa các chế độ hiển thị của màn hình ngay lập tức khi bạn kết nối với máy chiếu hoặc màn hình phụ, bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + P.

Taskbar

Khôi phục thanh Quick Launch: Mặc dù Windows 7 đã loại bỏ thanh Quick Launch, nhưng để khôi phục lại thanh này cũng không có gì khó khăn. Bạn có thể làm điều đó bằng cách click phải chuột vào thanh taskbar, bỏ chọn ở mục Lock the taskbar (nếu có), sau đó click phải vào taskbar một lần nữa, chọn New toolbar, gõ %appdata%MicrosoftInternet ExplorerQuick Launch vào đường dẫn và nhấn phím mũi tên bên phải đường dẫn.

Dọn dẹp system tray: Phần system tray (khung chứa các icon ứng dụng khởi động cùng Windows nằm cạnh đồng hồ hệ thống) thường chứa rất nhiều những icon mà bạn hiếm khi sử dụng, trong khi đó những icon bạn cần lại thường bị ẩn đi mỗi khi cần. Để tránh việc phải thường xuyên nhấn mũi tên để mở rộng bảng icon ra, bạn chỉ việc kéo những icon bạn thường dùng đặt vào vị trí của những icon không bị ẩn.

Kéo thả file vào ứng dụng ở thanh taskbar: những icon ở taskbar không chỉ có tác dụng mở một ứng dụng nào đó, nếu bạn kèm theo những phím tắt khi dùng, chúng sẽ có các chức năng rất thuận tiện. Ctrl + Shift + click sẽ mở một ứng dụng với quyền của admin (hay thường gọi là Run as administrator), kéo thả một file vào icon của ứng dụng sẽ mang file này vào jump list của ứng dụng, hoặc làm thao tác tương tự nhưng giữ phím Ctrl, bạn có thể ngay lập tức mở file với ứng dụng đó.

L.K (st)