Mexico bắt giữ 10 thị trưởng liên quan đến đường dây mua bán ma tuý

Cập nhật ngày: 27/05/2009 - 08:55

Những thành viên của băng đảng ma tuý La Familia trong buổi họp báo của cảnh sát liên bang tại Mexico City. Ảnh: AP

Trong một chiến dịch chống tham nhũng tại bang Michoacan, phía tây Mexico, cảnh sát nước này đã bắt giữ 10 thị trưởng và 18 quan chức bị cáo buộc bao che cho những băng nhóm mua bán ma tuý nổi tiếng tàn bạo.

Theo người phát ngôn của văn phòng Viện công tố liên bang Ricardo Najera, chiến dịch chống tham nhũng này được triển khai với sự phối hợp của Cơ quan Điều tra liên bang. Các đặc vụ liên bang đã tiến hành theo dõi những quan chức “nhúng chàm” trong suốt 6 tháng qua, sau khi xuất hiện nhiều cáo buộc cho rằng họ tiết lộ nhiều thông tin mật và bao che cho băng nhóm ma tuý La Familia. Hầu hết các thị trưởng đều là người đứng đầu các thị trấn miền núi, nơi mà gần đây các đặc vụ liên bang phát hiện khoảng 22 cơ sở thí nghiệm thuốc gây nghiện methamphetamine và cũng là nơi từng xảy ra nhiều vụ thanh toán đẫm máu.

Trong số những 18 quan chức bị bắt giữ có hơn 10 người giữ chức vụ cao cấp cấp tỉnh, thành phố và 2 cảnh sát trưởng cấp thành phố. Trong đó có cả Giám đốc học viện cảnh sát bang Michoacan Mario Bautista và cố vấn thống đốc của bang này là Citlalli Fernandez.

Việc các quan chức cao cấp tại Mexico bị bắt giữ vì liên quan đến các băng đảng ma tuý chứng tỏ các băng nhóm tội phạm đã len lỏi vào bộ máy chính trị của nước này. Nhiều cảnh sát liên bang và địa phương đã lợi dụng quyền lực của mình để bao che các băng đảng ma tuý gây tội ác.

TÙNG LÂM

(Theo AP)