Mexico bắt giữ trùm ma tuý

Cập nhật ngày: 22/05/2009 - 09:31

Lính đặc nhiệm chống ma tuý của quân đội Mexico.

Quân đội Mexico vừa bắt được một trong những tên trùm ma tuý nằm trong danh sách 37 tội phạm buôn ma tuý bị truy nã gắt gao nhất Mexico.

Bộ quốc phòng Mexico cho biết, hôm 22.5, lực lượng an ninh quân đội đã giăng bẫy và tóm gọn trùm băng nhóm mua bán ma tuý “Vùng Vịnh”, Raymundo Almanza Morales cùng 3 nghi phạm khác tại thành phố Monterrey, miền Nam Mexico sau khi nhận được tin mật báo.

Almanza Morales nằm trong “top” danh sách những tội phạm ma tuý nguy hiểm mà chính quyền Mexico công bố hồi tháng 3.2009. Anh trai của hắn là Octavio Almanza, đã bị bắt một tháng trước đó vì bị nghi ngờ “đạo diễn” vụ ám sát tướng Mauro Enrique Tello ở Cancun.

Theo Bộ quốc phòng, Octavio Almanza từng khẳng định với các quan chức rằng em trai hắn đã được cử giám sát các hoạt động vận chuyển ma tuý tại Guatemala và Belize. Tuy nhiên, hắn không tiết lộ chi tiết những hoạt động của Raymundo Almanza Morales.

Chính phủ từng hứa thưởng 15 triệu pesos (1,1 triệu USD) cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Raymundo Almanza, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng không công khai việc thực hiện lời hứa đối với người tiết lộ thông tin về sự xuất hiện của Raymundo Almanza.

Tình trạng bạo lực liên quan đến ma tuý ngày càng gia tăng, làm ít nhất 10.750 người thiệt mạng. Chính quyền của Tổng thống Felipe Calderon đã triển khai 45.000 binh lính trên toàn quốc để trấn áp các băng nhóm buôn bán ma tuý tại nước này.

THUÝ TRINH

(Theo AP)