Mexico: dịch cúm lạ làm 68 người chết

Cập nhật ngày: 25/04/2009 - 05:55

Người dân thủ đô Mexico City đeo khẩu trang để đề phòng nhiễm virus cúm. Ảnh: THX

Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã ra lệnh đóng cửa các trường học công cộng, rạp hát, thư viện, bảo tàng tại thủ đô với nỗ lực ngăn chặn dịch cúm virus mới lây lan và tổ chức một cuộc họp khẩn cấp cùng các bộ trưởng, quan chức Y tế và các chuyên gia tại văn phòng tổng thống để tìm biện pháp đối phó với dịch cúm chết người này. Tổng thống Calderon cũng quyết định thông báo cho người dân Mexico về sự bùng phát dịch cúm mới trên toàn quốc để người dân đề phòng căn bệnh lây lan.

Bộ trưởng Y tế Mexico, Jose Angel Cordova cho biết, kể từ giữa tháng 3.2009 đến nay đã có 68 người tử vong vì dịch cúm mới này, đa số ngụ tại Mexico City và các khu vực lân cận. Ít nhất 1.004 người khác trên cả nước mắc bệnh và bị nghi là do cúm.

Kết quả xét nghiệm của các quan chức y tế cho thấy, loại virus này dường như có liên quan tới một dòng virus cúm mới ở heo khiến 8 người mắc bệnh ở miền nam nước Mỹ. Được biết, loại virus này tấn công vào hệ hô hấp và gây sốt trên 38,5oC, bệnh nhân cũng có triệu chứng ho, đau đầu, đau bụng, toàn thân đau nhức, tức ngực và ăn uống khó khăn.

Để đề phòng căn bệnh lây lan, Bộ trưởng Bộ Y tế Mexico Jose Angel Cordova khuyến cáo người dân tránh những nơi đông người, không chia sẻ thức ăn, không bắt tay và hôn khi gặp nhau và phải thường xuyên rửa tay vì đây là môi trường thuận lợi để virus lan truyền từ người này sang người khác.

Các quan chức y tế thế giới vẫn chưa sẵn sàng tuyên bố đó là bệnh dịch. Tuy nhiên, sự lây truyền từ người sang người của loại virus mới khiến người ta lo ngại về một sự bùng phát lớn. Vì vậy, chính phủ Mexico đã đóng cửa hàng triệu lớp học từ mẫu giáo đến đại học ở thủ đô Mexico City và các khu lân cận. Tất cả những sự kiện công cộng lớn như hoà nhạc cũng bị hoãn ở Mexico City.

Hiện, dịch cúm đã xuất hiện ở Mexico City và các bang: Hidalgo, Baja California, Chihuahua, San Luis Potosi, Tlaxcala và Veracruz.

Ông Cordova cho biết nhiều loại thuốc chống virus đã chứng minh có hiệu quả trong việc chống lại bệnh trên và nhà cầm quyền đã phân phát những loại thuốc này cho các bệnh viện trên cả nước.

TÙNG LÂM

(Theo THX)