Mexico sẽ cấp thẻ căn cước sinh trắc học mới để chống tham nhũng

Cập nhật ngày: 29/07/2009 - 11:14

Chính phủ Mexico sẽ đưa ra một loại thẻ căn cước sinh trắc học mới có chứa dấu vân tay, ảnh quét võng mạc và một tấm ảnh nhằm chống tình trạng tham nhũng tại nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Fernando Gomez Mont (ảnh) cho biết: “Với những dấu hiệu nhận biết này, nguồn gốc các tài khoản sẽ rõ ràng hơn”. Tấm thẻ này sẽ được sử dụng trong khu vực y tế nhà nước, các chương trình phúc lợi và các chương trình khác như chương trình cơ hội - trợ cấp cho các bậc phụ huynh để bảo đảm việc học cho con cái của họ và được kiểm tra sức khoẻ thường xuyên.

Theo ông Gomez, với tấm thẻ này không ai có thể dùng tên giả. Hiện tại, người dân Mexico chỉ sử dụng 3 loại giấy tờ bao gồm: bằng lái xe, thẻ cử tri và chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, các quan chức cho rằng, những thẻ chứng minh này không đủ chính xác để nhận dạng một người.

Trong khi đó, thẻ chứng minh mới không có tên và một tấm ảnh hữu hình bên ngoài do đó giúp tránh được nguy cơ làm giả. Ngoài ra, địa chỉ của chủ tấm thẻ cũng không được ghi rõ trên bề mặt thẻ mà chỉ ghi lại dữ liệu về nhóm máu, một mặt cũng để thuận lợi hơn trong các trường hợp cấp cứu.

Dự kiến, những tấm thẻ chứng minh mới sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2009.

THUÝ TRINH

(Theo Xinhua)