Mexico: tình trạng bạo lực liên quan đến ma tuý gia tăng

Cập nhật ngày: 17/06/2009 - 09:54

Lực lượng Hải quân Mexico phát hiện một cơ sở bào chế ma tuý bí mật trong một hoạt động gần Culiacan, Mexico hôm 16.6.2009. Ảnh: AP

Ít nhất 22 người thiệt mạng vì các vụ bạo lực tình nghi liên quan đến ma tuý tại Mexico, trong đó, cảnh sát Mexico tìm thấy thi thể của 7 thanh niên bị đánh đập và vứt trên một con đường ở Gomez Palacio, phía bắc bang Durango.

Những vụ tấn công tình nghi liên quan đến ma tuý gia tăng vài tuần trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ - cơ hội để chính quyền Tổng thống trưng cầu dân ý về chiến dịch trấn áp tội phạm ma tuý đẫm máu trong thời gian qua. Khoảng 36.000 binh lính được triển khai trên khắp đất nước trong cuộc truy quét này.

Hải quân Mexico đã cho các phóng viên nước này được tận mắt chứng kiến cái mà họ mô tả là một trong những cơ sở bào chế chất gây nghiện methamphetamine lớn nhất tại Mexico, với một lượng lớn ephedrine, thành phần chính làm nên methamphetamine, đủ để sản xuất hơn 40 tấn ma tuý. Mùi hoá chất tràn ngập cả khu vực miền núi xa xôi hẻo lánh ở phía bắc bang Sinaloa. Đây là khu vực mà hồi năm 2008, lực lượng Hải quân trên đường tuần tra tình cờ phát hiện một bể chứa khổng lồ và đã nghĩ rằng nó dùng để tưới nước cho một cánh đồng cần sa. Thực chất, bể chứa này cung cấp nước cho hai nhà xưởng lớn mà lính thuỷ phát hiện hôm 16.6 với 49.640 lít ephedrine, đủ để sản xuất khoảng 309 triệu liều ma tuý, mà tính theo giá chợ đen có thể lên đến 1,4 tỉ USD.

Hải quân Mexico đang tiến hành các hoạt động chống ma tuý trong khu vực này, nơi chính phủ gọi là “Tam giác Vàng” của Mexico, địa bàn hoạt động lâu năm của những kẻ buôn lậu ma tuý. Tuy nhiên, Hải quân chưa thể xác định được băng nhóm ma tuý nào sử dụng các cơ sở sản xuất ma tuý này.

Hơn 10.800 người đã bị chết do bạo lực liên quan đến mua bán ma tuý gây ra kể từ khi Tổng thống Felipe Calderon phát động chiến dịch trấn áp trên toàn quốc chống lại các băng đảng tội ác có tổ chức hồi cuối năm 2006.

TÙNG LÂM

(Theo AFP)