Mexico: tội phạm giả danh cảnh sát, giải thoát tù nhân

Cập nhật ngày: 17/05/2009 - 09:54

Cảnh sát liên bang áp tải một kẻ tình nghi là thủ lĩnh lực lượng vũ trang Los Zetas của băng đảng ma tuý Gulf Cartel. Ảnh: AP

Cảnh sát Mexico đang ráo riết truy lùng một nhóm khoảng 20 tên tội phạm có vũ trang đã mạo danh cảnh sát liên bang, tấn công nhà tù Cieneguillas, ở bang Zacatecas, miền Trung Mexico và giải thoát cho 53 tù nhân đang bị giam tại đây.

Những kẻ tấn công được trang bị súng trường và súng phóng lựu đi trên 10 chiếc xe có phù hiệu cảnh sát cùng một trực thăng yểm trợ. Nhân viên an ninh đã cho phép chúng vào bên trong sau khi chúng nói là chuyển tù nhân đến. Chúng nhanh chóng kiểm soát được nhà tù, bắt giữ các quản giáo và phóng thích các tù nhân. Không có bất kỳ cuộc đọ súng hay hành động chống cự nào xảy ra. Hiện, 40 nhân viên an ninh và quản giáo trực vào thời điểm xảy ra vụ cướp tù đã bị bắt giam dù không có bằng chứng cho thấy họ là đồng phạm.

Tất cả những phạm nhân được giải thoát được tin là thành viên của băng đảng xã hội đen Gulf Cartel, một trong những tổ chức tội phạm ma tuý khét tiếng ở Mexico.

Kể từ khi lên nhậm chức vào tháng 12.2006, Tổng thống Mexico Felipe Calderon đã thúc đẩy mạnh mẽ cuộc chiến chống tội phạm ma tuý. Ông Calderon sa thải hàng trăm cảnh sát và quan chức tham nhũng, bắt giữ gần 100 tên tội phạm buôn ma tuý cao cấp và huy động 40.000 binh sĩ chống lại các băng đảng ma tuý khắp cả nước. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực liên quan đến ma tuý tại Mexico vẫn không ngừng gia tăng. Trong năm 2008, đã có 6.300 người Mexico có liên quan đến các hoạt động mua bán ma tuý đã bị giết.

NGUYỄN LÂM

(Theo Reuters)