Mexico: Xe chở tội phạm ma tuý bị tấn công, 8 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 19/04/2009 - 09:32

Xe cảnh sát bị nhóm vũ trang bắn hỏng khi đang trên đường áp giải tội phạm đến nhà tù Tepic. Ảnh: AP

8 nhân viên công lực bị thiệt mạng khi một nhóm vũ trang tấn công đoàn xe cảnh sát đang áp giải một tội phạm ma tuý quan trọng đến một nhà tù ở miền Tây Mexico. Vụ tấn công này cho thấy, cuộc chiến chống các băng nhóm tội phạm ma tuý tại Mexico diễn ra vô cùng khó khăn.

Theo các quan chức chính phủ Mexico, đoàn xe cảnh sát bị tấn công khi đang áp giải Jeronimo Gamez – một tên tội phạm vô cùng nguy hiểm và là cháu của trùm ma tuý Arturo Beltran Leyva - bị bắt giữ hồi tháng 1.2009 ở ngoại ô thủ đô Mexico City. Gamez bị cáo buộc đóng vai trò đại diện cho Beltran Leyva giao dịch với các đầu nậu ma tuý người Colombia.

Máy bay đưa Gamez từ Mexico City đến sân bay bang Nayarit, rồi từ đây đưa đến nhà tù Tepic của bang này. Ngay khi vừa rời khỏi sân bay Nayarit, đoàn xe đã bị một nhóm vũ trang phục kích. 4 cảnh sát liên bang, 2 sĩ quan điều tra liên bang và lính canh tù thiệt mạng trong vụ đọ súng với nhóm vũ trang này. Tuy nhiên, cảnh sát đã áp giải Gamez thoát khỏi hiện trường và đưa đến nhà tù Tepic thành công,

Các quan chức chính phủ Mexico cho biết, mặc dù chưa thể xác định nhóm vũ trang này thuộc tổ chức nào, nhưng chắc chắn có liên hệ với trùm ma tuý Beltran Leyva nên đã tổ chức phục kích đoàn xe cảnh sát với hy vọng giải cứu được Jeronimo Gamez

Từ năm 2006, ngoài lực lượng cảnh sát, Tổng thống Mexico đã điều hơn 45.000 binh lính quân đội tham gia trấn áp các băng nhóm buôn bán ma tuý. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực vẫn không suy giảm, đã có hơn 10.650 người thiệt mạng trong cuộc chiến này.

Đ. Hoàng Thái

(Theo AP)