Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Miến dong Na Rì - Sản vật ngon ngày Tết ở Bắc Kạn

Cập nhật ngày: 07/01/2015 - 12:00
Miến dong Nà Rì có hương vị đặc biệt là nhờ sử dụng nguyên liệu sạch, thuần khiết và được chế biến theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để làm ra loại miến thơm ngon này, người thợ phải chọn những củ dong riềng to, đều và ngon.

Củ dong riềng được nghiền nát để lấy tinh bột. Hoà tinh bột vào nước và lọc nhiều lần để loại bỏ sạn và tạp chất, giúp cho miến có màu trong. Sau đó người ta khuấy chín 1 phần bột dong, trộn với bột sống rồi đem đi tráng bánh đa. Bánh đa được đem đi phơi rồi đưa vào máy để cán thành sợi miến.

Do làm từ nguyên liệu nguyên chất nên miến dong không có màu trắng trong như các loại miến khác mà sợi miến hơi đục và kém hấp dẫn. Bù lại, khi nấu sẽ cho sợi miến dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của củ dong, không bị bở, không có sạn.

Đến nay, thương hiệu miến dong Côn Minh, Na Rì, Bắc Kạn đã trở nên nổi tiếng ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Chế biến miến dong được coi là một nghề truyền thống của người dân tộc Tày, Nùng tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Với quy trình tỉ mỉ, tuyệt đối không dùng hoá chất và được phơi trong môi trường trong lành giữa bạt ngàn đồi núi nên sợi miến dong Na Rì ngọt, dai, giòn, không có sạn và có hương thơm đặc trưng của bột dong.

Nguồn: VTV/huongrungbackan