Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Mô hình trực thăng 4 chong chóng made in Việt Nam

Cập nhật ngày: 07/12/2009 - 05:53

Đây là công trình của Kỹ sư Lê Công Danh, ĐH Giao thông vận tải TP.HCM sau 4 năm nghiên cứu, chế tạo.

Kết cấu đơn giản, dễ điều khiển

Kỹ sư Lê Công Danh cho biết, so với mô hình máy bay thông thường, quadrocopter có kết cấu khá đơn giản gồm 4 mô tơ điện có gắn cánh quạt đặt ở 4 góc. Cánh quạt có thể gắn trực tiếp hay thông qua truyền động bánh răng, 4 mô tơ được chia làm 2 cặp.

Tuy chiều quay của 2 mô tơ trong mỗi cặp giống nhau nhưng chiều quay của các cặp trước - sau, trái - phải ngược nhau. 4 mô tơ này khi quay đều tạo lực nâng cho máy bay. Ngoài 4 mô tơ và cánh quạt ra, máy bay không có một chi tiết chuyển động nào khác.

Kỹ sư Lê Công Danh (bên phải) với mô hình máy bay lên thẳng 4 chong chóng.

Với những đặc điểm trên, máy bay không cần phải thay thế các chi tiết khi bị rơi hay bị va chạm. Đường kính quạt của máy bay nhỏ nên việc thử nghiệm hay bay trong nhà cũng rất dễ dàng, không gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Với kích thước của mô hình thử nghiệm có chiều dài cánh quạt 600mm, chiều cao chân chống 60mm, loại máy bay này có khả năng bay trong 10 phút, nâng vật nặng 3,2kg. Khi bay lên, trạng thái ổn định, có thể giữ yên mà không cần tác động điều chỉnh nào.

Ngoài ra, quadrocopter còn có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, có khả năng di chuyển theo 6 hướng: trước - sau, trái - phải, lên - xuống và đứng yên tại chỗ ở trên cao.

So với các máy bay mô hình đang bán trên thị trường, quadrocopter không yêu cầu người chơi phải làm quen, tập dượt. "Ngược lại, người chưa bao giờ sử dụng cũng có thể điều khiển được", tác giả mô hình cho biết. 

Nhiều tính năng thiết thực

Theo PGS Lê Hoài Quốc, Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM, quadrocopter không chỉ là mô hình đồ chơi mà còn có nhiều giá trị ứng dụng hữu ích hơn như dùng để quan sát, do thám khi kết hợp với camera…

Mô hình này khắc phục được nhược điểm của camera gắn cố định, sử dụng để chụp ảnh từ trên cao tại các khu vực nguy hiểm tới sức khỏe con người, những nơi con người khó tiếp cận...

Theo kỹ sư Danh, sau khi chuẩn hoá thiết kế cơ khí và hệ điều khiển, quadrocopter sẽ được tiến hành sản xuất thử vào năm 2010. Giá dự kiến: 600 USD một cấu hình, rẻ hơn nhiều so với mẫu ngoại nhập tương tự của hãng Microdrone 5.000 USD/mô hình.

(Theo Bee)