Xã hội   Giáo dục

Mơ ước học trò nghèo

Cập nhật ngày: 09/01/2011 - 06:13

Từ nhỏ, em Lê Thị Kim Chi, học sinh lớp 5A, Trường TH Tiên Thuận B (xã Tiên Thuận B, huyện Bến Cầu) đã phải thiếu thốn tình thương, sự chăm sóc và dạy dỗ của mẹ. Tuy vậy, Kim Chi vẫn cố gắng học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Em Kim Chi đang chăm sóc rau phụ giúp bà nội

Sau khi cha mẹ em ly hôn, Chi và đứa em mới hơn một tuổi theo cha về ở nhờ nhà bà nội. Nhà bà nội của em rất nghèo. Năm nay bà đã 53 tuổi, nhưng hằng ngày vẫn phải ra đồng trồng rau, mót lúa để kiếm sống. Cha của Chi thì đi làm thợ hồ ở xa, thu nhập chẳng có bao nhiêu nên cũng chẳng giúp được nhiều. Hằng ngày, Chi và đứa em trai (tên Lê Thanh Hải, đang học lớp 4B, cùng trường) đến trường bằng chiếc xe đạp cũ thường hay bị hỏng mà không có tiền sửa chữa. Dụng cụ học tập của hai chị em là những sách vở cũ của những anh chị lớp trên để lại. Chi kể: “Chiếc xe đạp của em thường hay bị hỏng, nhưng em thấy bà nội làm lụng vất vả mới nuôi nổi hai chị em nên em không dám xin tiền nội sửa xe. Em chỉ ước có tiền để sửa lại chiếc xe đạp và mua dụng cụ học tập”.

Cuộc sống khó khăn nên tuổi thơ của Chi cũng không được vui chơi như các bạn cùng trang lứa. Ngoài giờ học ở trường, về nhà là Chi phải lo nấu cơm, quét nhà và rồi tranh thủ ra đồng chăm sóc mấy luống rau ngò, rau quế phụ bà nội. Bà Nguyễn Thị Giảng, bà nội của Chi kể: “Tội nghiệp con Chi, hễ đi học về là lo ra đồng phụ tôi tưới rau, nhổ cỏ suốt ngày. Tối về mới lo học bài và làm bài tập”. Tuy khó khăn như vậy, nhưng suốt 4 năm qua, Chi luôn đạt thành tích học sinh khá và giỏi của trường.

Chi tâm sự: “Có những lúc em thấy các bạn có đủ cha mẹ, gia đình quây quần với nhau, em cũng ước ao gia đình em được như vậy. Hiện giờ, em phải cố gắng học tập để sau này có một nghề nghiệp ổn định nuôi thân và phụng dưỡng bà nội lúc về già”.

Trương Dương