Mohamed ElBaradei: Triều Tiên sẽ quay trở lại bàn đàm phán 6 bên

Cập nhật ngày: 20/04/2009 - 10:08

Phái đoàn Hàn Quốc thăm kho chứa thanh nhiên liệu hạt nhân chưa sử dụng tại cơ sở Yongbyon ngày 16.1.2009

Ngay trong thời điểm tình hình bán đảo Triều Tiên diễn ra trong bầu không khí căng thẳng, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc, ông Mohamed ElBaradei vẫn lạc quan tin tưởng rằng, CHDCND Triều Tiên sẽ trở lại bàn đàn phán 6 bên về chương trình hạt nhân.

Phát biểu tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 20.4, ông ElBaradei cảnh báo rằng, sau khi trục xuất các nhà thanh sát quốc tế, có thể trong vài tháng tới, Triều Tiên sẽ phục hồi toàn bộ hoạt động của cơ sở hạt nhân Yongbyon. Người đứng đầu IAEA nhấn mạnh, cần phải có một giải pháp trước khi Triều Tiên khôi phục lại chương trình hạt nhân của nước này. Với những quan điểm cởi mở gần đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông ElBaradei tin chắc, Mỹ sẽ có những bước đi thích hợp để nối lại các cuộc đàm phán quốc tế với Triều Tiên và Iran – hai quốc gia có chương trình hạt nhân bị nghi ngờ dùng để phát triển vũ khí huỷ diệt.

Ông ElBaradei nhấn mạnh, theo quan điểm cá nhân ông, đối với những vấn đề liên quan đến hạt nhân không thể giải quyết bằng “cơ bắp” hay phải nhờ đến HĐBA, mà các bên liên quan phải xác định được đâu là căn nguyên của vấn đề, và phải giải quyết bằng đối thoại trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau. “Nếu anh tạo ra một giải pháp trọn gói cho Triều Tiên dựa trên cơ sở bảo đảm an ninh, trợ giúp kinh tế… gần như chắc chắn rằng, Triều Tiên sẽ trở lại bàn đàm phán và phục hồi việc thực thi Hiệp ước phi hạt nhân”, ông ElBaradei nói.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã triệu tập một cuộc họp an ninh đặc biệt để kiểm tra công tác chuẩn bị cho cuộc đàm phán với Triều Tiên diễn ra vào ngày hôm nay 21.4, nhằm “thảo luận các vấn đề liên quan đến khu công nghiệp Kaesong” do Hàn Quốc đầu tư.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất của Hàn Quốc Kim Ho-nyon cho biết chính phủ nước này sẽ cố gắng để cuộc đàm phán liên Triều giúp đảm bảo sự phát triển ổn định cho KCN Kaesong.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters)