BAOTAYNINH.VN trên Google News

Mối liên hệ giữa đồ uống và bệnh tim 

Cập nhật ngày: 21/04/2024 - 08:24

Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí European Journal of Clinical Nutrition, thực hiện bởi các tác giả từ Đại học Trung y Bắc Kinh (Trung Quốc), đã kiểm tra tác động của nước ép trái cây nguyên chất và đồ uống có đường lên bệnh tim mạch.

Dữ liệu của hàng trăm ngàn người liên quan đến chứng rung nhĩ, đau thắt ngực, xơ vữa động mạch, suy tim, tăng huyết áp… cùng hàng trăm ngàn cá nhân đối chứng khác đã được đưa vào nghiên cứu. Kết quả cho thấy việc tiêu thụ đồ uống có đường làm tăng nguy cơ rung nhĩ rõ rệt, trong khi nước ép trái cây nguyên chất lại làm giảm nguy cơ phát sinh các cơn đau thắt ngực.

Tiêu thụ vừa phải nước ép trái cây nguyên chất giúp giảm nguy cơ đau thắt ngực. Ảnh: SCITECH DAILY

Đau thắt ngực là một dạng thiếu máu cơ tim thoáng qua, người mắc chứng này có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim. Rung nhĩ gây mệt mỏi, suy nhược, hồi hộp, hụt hơi, khó thở, đau ngực… và một số trường hợp rung nhĩ có nguy cơ dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim.

Nguyên nhân đồ uống có đường gây rung nhĩ có thể là do hàm lượng một số chất phụ gia cao kích thích giải phóng một số yếu tố gây viêm có liên quan đến bệnh. Ngược lại, đặc tính kháng viêm của những hoạt chất có lợi trong trái cây - ví dụ các polyphenol - lại khiến nước ép từ chúng làm giảm nguy cơ đau thắt ngực nhờ ngăn chặn sự tập kết tiểu cầu và mảng bám mạch vành.

Như vậy, hạn chế đồ uống có đường kiểu công nghiệp và tiêu thụ vừa phải nước ép trái cây - hay tốt hơn là trái cây nguyên bản - là những chiến lược dễ dàng để phòng ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch. 

Nguồn nld.com.vn