Theo dõi Báo Tây Ninh trên
Sốt trong mùa hè dễ gặp ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân chủ yếu do chức năng điều tiết thân nhiệt chưa hoàn thiện, chưa đủ sức thích ứng với thời tiết nóng bức.
Trẻ sốt từ 37,5 - 39 độ, thường về ban ngày, khát nước, tiểu nhiều lần nhưng ít khi ra mồ hôi, trẻ ăn kém, quấy khóc, bứt rứt mệt mỏi. Tiết trời mát mẻ thì nhiệt độ cơ thể trẻ cũng trở lại bình thường. Khi đưa trẻ đi khám bệnh và làm các xét nghiệm toàn thân không có gì đặc biệt. Xin giới thiệu một số món ăn, nước uống vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Thịt gà hấp lá sen bổ dưỡng, thanh nhiệt.
Cháo bạc hà: bạc hà 10g, bột gạo tẻ 50g, thịt lợn nạc 50g, bột gia vị vừa đủ. Bạc hà rửa sạch giã nhỏ lọc lấy nước. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ, ướp bột gia vị xào chín. Cho bột gạo vào nước bạc hà đun lửa nhỏ, cháo chín cho thịt lợn nạc vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Trẻ ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 5 ngày.
Cháo đậu xanh: đậu xanh 30g, dưa hấu 100g, đường trắng 20g. Dưa hấu bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, ép lấy nước. Đậu xanh xay thành bột cho vào nước dưa hấu quấy đều đun lửa nhỏ, khi chín cho đường, cháo sôi lại, đường tan hết là được. Trẻ ăn ngày 2 lần, ăn liền 3 - 4 ngày.
Cháo đậu ván trắng: đậu ván trắng và gạo tẻ đều 50g, xay thành bột. Thịt lợn nạc 50g, bột gia vị vừa đủ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị, xào chín. Cho bột đậu ván trắng, bột gạo vào nồi, thêm nước quấy đều, đun lửa nhỏ, khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 3 - 4 ngày.
Cháo ngó sen: ngó sen tươi 30g, bột gạo tẻ 50g, lá sen tươi 1 nửa lá to, đường trắng 20g. Ngó sen nạo sợi nhỏ, lá sen rửa sạch giã nhỏ lọc lấy nước. Cho bột gạo vào nước lá sen đun lửa nhỏ, cháo chín cho ngó sen, đường vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói, ăn liền 5 ngày.
Cháo ngó sen thịt nạc tốt cho trẻ bị sốt mùa hè.
Chè nhị đậu: đậu đen 30g, đậu xanh 30g, đường phèn 30g. Đậu đen, đậu xanh để cả vỏ vo sạch, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, ninh thật nhừ, cho đường phèn vào quấy đều, chè sôi lại là được, chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liền 2 - 3 ngày.
Thịt gà hấp lá sen: thịt gà 100g, củ súng 30g, trứng gà 2 quả, lá sen 1 lá to, bột gia vị vừa đủ. Thịt gà rửa sạch thái mỏng, ướp bột gia vị xào chín, củ súng bỏ vỏ lấy nhân xay thành bột. Trứng gà bỏ lòng đỏ lấy lòng trắng. Cho thịt gà, bột củ súng, lòng trắng trứng trộn đều, lá sen cắt thành 4 miếng, chia phần thịt gà trên thành 4 phần, gói vào lá sen, hấp cách thuỷ, chia 2 lần ăn trong ngày. Cần ăn liền 3 - 4 ngày (khi ăn bỏ lá sen).
Nước bí xanh: bí xanh 150g, lá sen to 1/4 lá. Bí xanh để cả vỏ rửa sạch, bỏ ruột, thái miếng. Lá sen rửa sạch thái nhỏ cho bí xanh và lá sen vào nồi, thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước đặc bỏ bã, chia uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.
Nguồn SKĐS