BAOTAYNINH.VN trên Google News

Móng giò có thật sự bổ dưỡng 

Cập nhật ngày: 15/06/2024 - 22:57

Móng giò heo có nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn món này thoải mái.

100 g móng giò cung cấp bao nhiêu protein?

Sohu cho biết theo dinh dưỡng hiện đại, móng giò chứa rất nhiều chất đạm, chất béo, khoáng chất sắt, phốt pho và các loại vitamin.

Người ta ước tính 100 gram móng giò có chứa 15,8 gram protein; 26,3 gram mỡ; 1,7 gram chất tổng hợp. Chất protein giúp cải thiện hiệu quả chức năng sinh lý của các cơ quan nội tạng.

Móng giò có tác dụng gì cho sức khỏe?
Theo Đông y, chân giò (trư đề) vị ngọt, mặn, tính bình, vào kinh vị, có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo.

Nó có thể dùng cho các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, mụn nhọt lở ngứa. Móng giò heo có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo.

Mẹ sau sinh ăn móng giò có nhiều sữa?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay chân giò có tác dụng kích thích tuyến sữa là quan niệm theo dân gian.

Thực tế, chưa ai nghiên cứu sự tác động của món này đối với cơ chế tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Chân giò, đặc biệt là phần móng có chứa nhiều chất keo protit, đây được xem là phần có tác dụng kích thích tuyến sữa, nhưng trên thực tế không phải ai ăn cũng có hiệu quả.

Ăn nhiều thịt chân giò giúp da đẹp hơn?
Theo Webmd, móng giò có nhiều mô liên kết cứng và da dày. Do đó, nấu móng giò cần được đun ở nhiệt độ thấp, quá trình này phá vỡ các mô và làm cho thịt mềm hơn.

Quá trình nấu chậm này cũng tạo ra nhiều collagen có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, lượng protein dồi dào trong móng giò cũng giúp da đẹp và căng hơn.

Phần thịt móng giò trước hay sau tốt hơn?
Theo Sohu, móng giò heo có chân trước và chân sau, hương vị chênh lệch khá lớn. Khi mua móng giò, tốt nhất bạn nên chọn phần móng trước vì heo vận động nhiều nên sẽ ít mỡ và nhiều nạc.

Ai không nên ăn móng giò?
Đối với bệnh nhân viêm gan, sỏi thận hay thừa cân, béo phì, chất béo là thứ cấm kỵ.

Trong khi đó, móng giò lại là thực phẩm chứa nhiều chất béo, dinh dưỡng cao. Ăn nhiều món này sẽ càng khiến những người này bệnh nặng hơn, người béo phì càng tăng cân hơn.

Những người bị huyết áp cao nên tránh ăn chân giò?
Theo Webmd, cao huyết áp thường do chất béo bám dính vào thành mạch máu, dẫn đến giảm không gian lưu thông máu, gây áp lực lên thành mạch máu.

Trong khi đó, hàm lượng chất béo trong chân giò heo tương đối cao. Ăn loại thịt này trong thời gian dài có thể làm tăng độ nhớt của máu, trong trường hợp nghiêm trọng, gây ra các bệnh về tim mạch.

Nguồn lifestyle.znews.vn