Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Moscow: Đồng ý giám sát quốc tế tại biên giới chung với Ukraine

Cập nhật ngày: 11/07/2014 - 06:07

“Phía Nga sẵn sàng cho việc giám sát quốc tế trên biên giới Nga – Ukraine, sẵn sàng cho phép lực lượng biên phòng Ukraine đến các chốt kiểm soát Gukovo và Donetsk của Nga, nhưng đương nhiên điều đó chỉ diễn ra khi hiệp ước ngừng bắn đạt được tại Đông Nam Ukraine”.

Một người tị nạn đi qua chốt kiểm soát biên giới tại khu vực biên giới với Nga. Ảnh: Ria Novosti

“Vào thời điểm đó, chúng tôi sẽ đàm phán về việc thiết lập một hệ thống giám sát OSCE (Đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác) dọc biên giới giữa Nga và Ukraine. Chúng tôi cho rằng, các quan sát viên phải được hộ tống bởi dân quân tại các trạm kiểm soát, vốn được quản lý bởi tự vệ quân”- Lukashevich nói.

Hôm 29.6, một cuộc điện đàm bốn bên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận khả năng gửi các thanh tra OSCE  đến các trạm kiểm soát trên biên giới chung Nga - Ukraine.

Moscow cho rằng, phái bộ OSCE cần phải tiếp tục công việc của họ tại miền Đông Ukraine để tiếp tục ghi nhận điều đang thực sự xảy ra tại các vùng bất ổn.

TRINH DƯƠNG

Theo Ria Novosti