Một chuyện “ngang ngược”

Cập nhật ngày: 14/02/2012 - 01:29

Theo thông tin ban đầu, sự việc có vẻ rất… hình sự với nội dung như sau: Biên bản do cán bộ Tư pháp và cán bộ Địa chính xã Suối Dây, huyện Tân Châu lập tại trụ sở UBND xã Suối Dây lúc 17 giờ ngày 10.2.2012 cho biết: Ông Trương Văn Ngọc (SN 1955) và vợ là bà Phạm Thị Quyên (SN 1957, cùng ngụ tổ 2, ấp 4, xã Suối Dây) có làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Đỗ Xuân Bình (SN 1962) và vợ là bà Đỗ Thị Mai (SN 1964) cùng ngụ tổ 4, ấp 4, xã Suối Dây. Theo yêu cầu của hai bên chuyển nhượng UBND xã đã làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hai bên. Theo yêu cầu của ông Ngọc, bà Quyên là chứng thực xong hai bên giao tiền tại UBND xã. Nhưng khi hồ sơ đã được chứng thực xong, bà Mai lấy hồ sơ đưa cho chồng là ông Bình cầm hồ sơ và bỏ đi mất, không giao số tiền là 2,2 tỷ đồng theo hợp đồng chuyển nhượng số 19 do UBND xã Suối Dây chứng thực ngày 10.2.2012.

Từ hành vi “ngang như cua” mà theo biên bản kể trên là “giật trắng trợn” và có 5 người chứng kiến (trong đó có cả bà Đặng Thị Xuân là mẹ của bà Mai, ông Bình), UBND xã Suối Dây đã có văn bản thông báo với UBND huyện và Phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Tân Châu, đề nghị đình chỉ và ngăn chặn hợp đồng chuyển nhượng đã được xã chứng thực giữa bên bán và bên mua.

Văn bản thông báo và biên bản của xã Suối Dây về việc bên mua chưa giao tiền cho bên bán và cầm hồ sơ đi mất

Rõ ràng, nội dung sự việc trên chẳng khác nào một sự… cướp giật diễn ra tại cơ quan công quyền, không thể nào chấp nhận được. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên lạc với ông Trương Văn Ngọc để nắm thêm thông tin, thì được biết sự việc còn có những chi tiết không thấy ghi trong biên bản. Đó là việc vợ chồng ông Ngọc có thiếu nợ vợ chồng ông Bình 900 triệu đồng. Và ông Bình cũng đã có “ứng thêm” cho ông Ngọc 300 triệu đồng nữa. Vị chi là bên mua (vợ chồng ông Bình) đã có giao cho bên bán (vợ chồng ông Ngọc) trước sau là 1 tỷ 200 triệu đồng, chứ không phải là bên mua hoàn toàn chưa trả đồng nào cho bên bán. Tuy nhiên, dù sao thì hành vi “cầm hồ sơ bỏ đi mất” của ông Bình cũng không “phải lẽ” cho lắm và cũng không đúng theo “giao kèo” là “chồng tiền khi chứng thực xong”.

Ông Ngọc cũng cho chúng tôi biết thêm là sau khi ông Bình cầm hồ sơ bỏ đi, ông Ngọc có lên huyện và được biết là hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đã được Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện chuyển UBND huyện để “ra giấy đỏ” cho ông Bình. Vì lẽ hồ sơ đã hoàn tất, “đương nhiên” bên mua sẽ được cấp giấy, còn chuyện bên mua chưa trả tiền cho bên bán, mà “giật hồ sơ bỏ đi” thì… thuộc về quyền xử lý của toà án. Và ông Ngọc được “khuyên” là hãy nộp đơn kiện lên toà án.

Ông Ngọc hết sức lo lắng, liền làm đơn và dự định ngày 14.2 nộp cho toà, nhưng cũng trong ngày này chúng tôi được biết xã Suối Dây đã nhận lại được hồ sơ “đã bị ông Bình cầm đi mất”.

Có lẽ sau vụ hồ sơ bị “giật trắng trợn” này, cán bộ ngành chức năng của xã Suối Dây sẽ cảnh giác hơn trong việc bảo quản hồ sơ khi thực hiện giao dịch cho người dân. Đồng thời người có hành vi “ngang ngược” kể trên cũng phải được phê bình để rút kinh nghiệm, đừng “làm ẩu” như thế nữa. Có “trao đủ tiền” mới được “múc cháo”.

D.N