Một cơ sở thu mua mủ cao su gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật ngày: 11/02/2012 - 11:34

Bà Nguyễn Thanh Thuỷ, ngụ ấp 1, xã Suối Dây, huyện Tân Châu gửi đơn đến Báo Tây Ninh khiếu nại cơ sở thu mua mủ cao su của ông Nguyễn Mạnh Hùng gây ô nhiễm môi trường cho khu dân cư. Nội dung bà Thuỷ nêu trong đơn như sau:

Cơ sở thu mua mủ cao su của ông Hùng hằng ngày thu mua số lượng rất lớn mủ cao su. Nước xả thải, mủ tạp được trữ lại bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nặng khu vực xung quanh. Bà con cư ngụ ở khu vực nhà ông Hùng nhiều lần phản ánh đến UBND xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) huyện Tân Châu. Các ngành chức năng có làm việc với cơ sở ông Hùng, ông Hùng hứa khắc phục từ năm 2009, nhưng mùi hôi thối không giảm mà ngày càng tăng. Ngày 29.11.2010, Phòng TN và MT mời ông Hùng đến văn phòng ấp 1 để giải quyết. Ông Hùng ký vào biên bản cam kết sẽ di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư vào tháng 4.2011, nếu còn hoạt động gây ô nhiễm môi trường sẽ bị tước giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay cơ sở của ông Hùng vẫn còn hoạt động.

Toàn cảnh khu vực nhà ông Hùng

Ngày 9.2.2012, phóng viên Báo Tây Ninh cùng với Phòng TN và MT huyện Tân Châu đến ấp 1, xã Suối Dây để xác minh vụ việc. Ông Nguyễn Văn Luyện, trưởng ấp 1 cho biết, hiện nay trong ấp có 230 hộ, với 920 nhân khẩu, gần khu vực cơ sở của ông Hùng có hai trường học cấp I và cấp II với trên 1.000 học sinh. Ông Trần Văn Xuân, ngụ gần cơ sở ông Hùng nói: “Cứ vào mỗi buổi chiều, khi đến giờ cơm chúng tôi không thể ăn cơm được, vì mùi hôi thối bốc ra từ cơ sở ông Hùng. Vợ chồng ông Lê Văn Nổi cho biết, họ từ TP.HCM về vùng quê sinh sống, nghĩ sẽ được hưởng không khí trong lành không ngờ bây giờ phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối. Bà Bùi Thị Phỉ bức xúc: “Vợ chồng tôi sống ở đây hết chịu nổi mùi hôi thối này rồi, phải đăng bảng bán nhà đi khỏi nơi đây”. Bà Phỉ cho biết thêm, mỗi khi trời nắng nóng, bà không dám mở máy quạt vì mùi hôi sẽ bay theo chiều gió không thể chịu nổi.

Trao đổi với phóng viên, ông Hùng phân bua: “Tôi làm 3 ao xả nước thải. Khi nước xả ra ao số 1 thì tôi cho xe bồn đến rút chở đi. Sắp tới sẽ chuyển mủ đi trong ngày không chứa lại cơ sở để hạn chế mức thấp nhất việc gây ô nhiễm môi trường”.

Vế vấn đề phản ánh ô nhiễm môi trường nêu trên của người dân, ông Lê Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND xã Suối Dây cho biết: Xã Suối Dây có rất nhiều cơ sở kinh doanh mủ tạp nằm trong khu dân cư. Vì vậy, địa phương cũng như Phòng TN và MT thường xuyên kiểm tra và yêu cầu làm cam kết. Cơ sở của ông Hùng là một trong những cơ sở thực hiện việc xử lý nước thải bằng cách xây dựng bức tường xung quanh cơ sở và hầm chứa nước xả thải, để nguồn nước này không thấm ra môi trường. Ông Hùng có hứa di dời cơ sở đến nơi khác, nhưng khu vực đó cũng là khu dân cư nên người dân cũng không đồng ý. Ông Long cho biết, cơ sở của ông Hùng chỉ mới bị lập biên bản nhắc nhở chứ chưa bị xử phạt lần nào.

Rõ ràng, cơ sở ông Hùng mặc dù có phương pháp hạn chế ô nhiễm môi trường, nhưng thực tế vẫn còn ô nhiễm. Vì vậy, thiết nghĩ ngành chức năng huyện Tân Châu và chính quyền địa phương cần có thái độ dứt khoát, xử lý đúng quy định về cơ sở không đảm bảo môi trường.

SÔNG NINH