Một cơ sở thu mua, sơ chế nhựa nylon chưa bảo đảm vệ sinh môi trường  

Cập nhật ngày: 28/10/2020 - 15:32

BTNO - Cơ sở thu mua, sơ chế nhựa nylong của ông Trần Văn Nhu nằm trên địa bàn xã Phước Đông, huyện Gò Dầu hoạt động trên diện tích 1.000m2, bên trong là các máy móc phục vụ sơ chế kèm theo bọc nylong nằm ngổn ngang và nhếch nhác.

Nylong chất thành đống bốc mùi hôi thối.

Tại đây, bọc nylon chất thành nhiều đống lớn nhỏ không bảo đảm môi trường, nước thải màu đen ngòm từ các đống nylon này chảy lênh láng, bốc mùi hôi thối; dây điện mắc chằng chịt tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Đại diện cơ sở này cho biết, cơ sở hoạt động được hơn 6 năm, với 3 máy hoạt động, công suất sơ chế 3,5 tấn nylong, tạo ra 1 tấn thành phẩm/ngày. Cơ sở thu mua phế liệu gồm bao bì nylon các loại...với số lượng vừa đủ sơ chế từ các vựa thu mua ve chai trong tỉnh. Sau khi mua về, cơ sở này sẽ phân loại, sau đó băm, rửa bọc nylon và gia nhiệt tạo hạt.

Cơ sở sơ chế chưa bảo đảm vệ sinh môi trường

Trong quá trình hoạt động, cơ sở đã lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản, nhưng chưa thực hiện quan trắc môi trường định kỳ và xử lý chất thải theo quy định. Tại cơ sở hiện chỉ có các công trình phụ trợ gồm: sân bãi, khu vực xử lý sơ bộ nước thải, ao chứa nước thải...tuy nhiên, đến nay ao chứa nước thải này vẫn chưa được cơ sở đưa vào hoạt động.

Tại thời điểm đoàn giám sát của HĐND tỉnh đến giám sát, cơ sở đã tạm dừng hoạt động, nhưng bên trong vẫn còn số lượng lớn thành phẩm chưa được xuất bán; rất nhiều phế liệu phục vụ cho sơ chế được tập kết trong khu sơ chế không được che chắn và có nguy cơ phát tán chất thải đi kèm phế liệu ra môi trường, đặc biệt khi trời mưa.

Máy móc phục vụ sơ chế xuống cấp không bảo đảm trong hoạt động

Ông Nguyễn Trọng Nhân – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gò Dầu cho biết, cơ sở thu mua và sơ chế nhựa của hộ ông Trần Văn Nhu hoạt động chưa bảo đảm vệ sinh môi trường. Ông Nhân cho biết, cơ sở hoạt động từ năm 2012 đến nay. Trước đây cơ sở này hoạt động trong khu dân cư, và cơ quan chức năng buộc cơ sở này di dời về hoạt động tại xã Phước Đông, nhưng đến nay cơ sở này hoạt động vẫn chưa bảo đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường.

Thời gian qua, UBND huyện có thường xuyên phối hợp với UBND xã, cảnh sát môi trường xuống kiểm tra và xử phạt, chủ cơ sở cũng đã có cam kết hoạt động cầm chừng để làm thủ tục giải thể. Bên cạnh dó, nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực này, UBND huyện Gò Dầu chỉ đạo UBND xã Phước Đông tăng cường kiểm tra giám sát, chấm dứt tình trạng hoạt động sơ chế của cơ sở này, khắc phục ngay các tồn tại trên.

Nhi Trần