Một đêm, trộm bắt 15 con trâu, bò

Cập nhật ngày: 18/03/2011 - 11:09

Mấy ngày nay, nhiều người dân ở xã Phước Đông, Gò Dầu mất ăn, mất ngủ, có người phải… nhập viện vì xót của. Nguyên nhân là do bọn trộm… trâu gây ra. Tuy nhiên, đây là vụ trộm táo tợn, liều lĩnh và có tổ chức, số lượng tài sản bị mất rất lớn.

Theo những nạn nhân cho biết, như thường lệ, sáng ngày 13.3.2011, nhiều người ra khu vực cánh đồng hoang đã được thu hồi quy hoạch làm KCN Phước Đông- Bời Lời (thuộc xã Phước Đông) để dời trâu cho ăn thì phát hiện đàn trâu của họ “không cánh mà bay” tự bao giờ. Ông Đặng Văn Hoàng- người bị mất 2 con trâu trị giá trên 40 triệu đồng rầu rĩ cho biết: Do cánh đồng rộng, cỏ nhiều nên nhiều người dân ở gần đây đem trâu ra đồng cho ăn. Một số người thì cẩn thận, chiều dắt trâu về. Một số khác thì thả đêm ngoài đồng, không người trông coi. Buổi tối trước đêm mất trâu, ông Hoàng còn ở ngoài đồng đến khuya mới về nhà.

Đàn trâu bò 15 con đã “ra đi” chỉ trong một đêm. Ảnh minh hoạ

Trong số những người bị mất trâu, anh Hông là người thiệt hại nặng nhất. Kẻ trộm đã bắt đi 6 con trâu lớn, trị giá khoảng 120 triệu đồng. Anh Hông thả trâu ngoài cánh đồng này suốt nhiều tháng nay nên có lẽ kẻ trộm đã điều nghiên kỹ. Trong số 8 con trâu của anh Hông, chỉ còn sót lại 2 con nghé. Anh Thạnh, cũng ở Phước Đông bị mất 5 con trâu lớn, trị giá khoảng 100 triệu đồng. Anh Sự mất 1 con trâu lứa, trị giá trên 15 triệu đồng và một người khác bị mất 1 con bò. Ông Hoàng cho biết, ngoài 2 con nghé, hiện trường còn sót lại một con trâu lớn đã bị kẻ trộm kéo đi nhưng con trâu “trì” lại, khiến dây vàm gần bị đứt. Do đó mà kẻ trộm không kịp bắt mất con này. Nhiều người cho rằng, bọn trộm đã đưa đàn trâu lên xe tải lớn, tức tốc chở đi nơi khác ngay trong đêm.

“Con trâu là đầu cơ nghiệp” của nông dân. Kẻ trộm đã “vét sạch” tài sản của nhiều người khiến họ trắng tay, khổ sở. Nhiều người mất trâu đã toả đi tìm kiếm khắp nơi nhưng đành thất vọng. Khổ chủ chỉ biết còn cầu mong cơ quan chức năng sớm tìm ra manh mối, thu hồi được số tài sản quý giá này. Qua vụ mất trâu này, bà con nông dân cần cẩn thận hơn, không nên “bỏ” trâu, bò ngoài đồng vào ban đêm, “tạo điều kiện” cho kẻ xấu ra tay.

HOÀNG THI