Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng
Một đơn vị sinh ra từ chiến thắng Tua Hai: Đại đội bộ binh 40 Châu Thành tăng gia sản xuất giỏi
Thứ tư: 05:56 ngày 27/01/2010

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Đại đội 40 Châu Thành là một trong những đơn vị thuộc LLVT Tây Ninh được thành lập sau ngày chiến thắng Tua Hai 26.1.1960. Hiện nay, Đại đội 40 được Bộ CHQS tỉnh chọn làm thí điểm về phong trào tăng gia sản xuất.

Đại đội 40 Châu Thành là một trong những đơn vị thuộc LLVT Tây Ninh được thành lập sau ngày chiến thắng Tua Hai 26.1.1960. Suốt nửa thế kỷ qua, đơn vị vẫn được duy trì và phục vụ các cuộc kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh biên giới Tây Nam. Hiện nay, Đại đội 40 đang làm nhiệm vụ trên địa bàn biên giới huyện Châu Thành và được Bộ CHQS tỉnh chọn làm thí điểm về phong trào tăng gia sản xuất.

Khuôn viên doanh trại Đại đội 40 trước đây là vùng đất cằn cỗi, bạc màu. Việc trồng cây ở đây đã khó, bảo đảm cho cây sống, phát triển tốt lại càng khó hơn. Thế nhưng, vượt lên mọi khó khăn, thử thách, cán bộ, chiến sĩ quyết tâm cải tạo vùng đất khô cằn trở thành mảng xanh trù phú. Hôm nay khuôn viên doanh trại tươi mới một màu xanh mát cỏ cây, hoa kiểng và những vườn rau tươi tốt. Tham quan đơn vị, chúng tôi cảm nhận được công sức lao động của bộ đội đã bỏ ra trên mảnh đất này.

Cùng với nhiệm vụ nâng cao chất lượng công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp, rèn luyện kỷ luật và tăng gia sản xuất cải thiện đời sống cho bộ đội, CBCS Đại đội 40 giành thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để xây dựng, làm đẹp cảnh quan doanh trại (trong điều kiện hiện nay doanh trại đang xây dựng) làm đường nội bộ theo đúng thiết kế quy hoạch các loại cây phù hợp với khí hậu vùng biên.

Đơn vị cũng đã xây dựng khu tăng gia sản xuất tập trung, rộng 8.000m2 được quy hoạch bài bản, khoa học với gần 500m2 nhà lưới trồng các loại rau xanh sạch theo mùa vụ, trồng và chăm sóc 1 ha cao su trồng xen cây mì và hơn 400m2 ao nuôi cá. Từ hiệu quả tăng gia sản xuất, đơn vị luôn bảo đảm cung cấp rau xanh, củ quả hằng ngày cho bếp ăn. Chẳng những thế sản phẩm của CBCS đơn vị còn được bán cho bà con nhân dân quanh nơi khu vực đóng quân. Tận dụng nguồn thức ăn thừa và rau, củ quả, đơn vị đã nuôi và duy trì đàn heo thịt trên 24 con, cùng với đàn “heo mọi” và hàng trăm con gà, vịt. Từ nguồn tăng gia sản xuất tại chỗ theo mô hình VAC, đơn vị đã bảo đảm được “4 không” đó là: không mua thịt, cá, rau, củ quả, rau gia vị bên ngoài. Đồng thời đưa vào ăn thêm thường xuyên 2.000 đ/người/ngày. Tổng thu thành tiền trong năm 2009 trên 100 triệu đồng. Từ thành quả ban đầu đạt được đơn vị đã trích một phần từ tiền tăng gia tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị khi gặp khó khăn, đơn vị đã mua sắm nhiều đồ dùng vật chất phục vụ cho đời sống học tập, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, mua thêm cây cảnh, cây xanh làm cho vùng đất này trở thành màu xanh biên giới.

Đi thăm và kiểm tra đơn vị, Thiếu tướng Trần Văn Bé, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh nhận xét công tác tăng gia sản xuất tập trung của Đại đội 40 đã mang lại kết quả thiết thực.

LÊ HUY THƯỜNG

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục