Một gia đình dân tộc Chăm có bốn đảng viên

Cập nhật ngày: 28/10/2012 - 10:13

(BTN)- Ở xóm Chăm, khu phố 2, phường 1, thị xã Tây Ninh, ai cũng biết ông Chàm Mít. Chẳng phải ông Chàm Mít giàu có, mà vì đây là gia đình người Chăm duy nhất trong tổng số 77 hộ, với 377 nhân khẩu dân tộc Chăm có nhiều người là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cũng như bao gia đình người Chăm khác, gia đình ông Chàm Mít đông con (2 nam, 4 nữ), trong khi gia đình không mấy khá giả, quanh năm vợ chồng ông chỉ biết đi làm thuê làm mướn. Dù vất vả mưu sinh nhưng ông Chàm Mít luôn quan tâm đến việc học hành của con cái. Ông quan niệm thật đơn giản, muốn thoát nghèo cần phải học. Rất may việc học hành của các con ông, cũng như của cả xóm dân tộc Chăm này đã có chính sách Nhà nước lo, nhưng còn cái ăn, cái mặc và những sinh hoạt hằng ngày đè trên vai (gia đình ông thuộc diện hộ nghèo Trung ương) cũng không phải nhẹ nhàng. Nhận thấy ông là người dân tộc thiểu số có suy nghĩ tiến bộ, dù nghèo nhưng ông vẫn đóng góp vào các cuộc vận động ở địa phương, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nên khi cần người dân tộc làm nòng cốt trong phong trào bảo vệ an ninh trật tự, ông được địa phương giới thiệu và lãnh đạo phường đồng ý, nhận ông vào làm công an viên, phụ trách khu dân tộc Chăm từ năm 1989.

Ông Chàm Mít (bên phải) và ông Đặng Văn Én - Phó Bí thư Đảng uỷ phường 1.

Trong quá trình công tác, ông Chàm Mít tích cực học hỏi để nắm vững và truyền đạt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến đồng bào dân tộc. Vừa công tác, vừa lao động giúp gia đình, ông Chàm Mít luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ngày 26.3.1998, ông được kết nạp vào Đảng, và là đảng viên đầu tiên trong cộng đồng dân tộc Chăm ở thị xã Tây Ninh. Sau khi được kết nạp vào Đảng, được Chi bộ tín nhiệm bầu vào chi uỷ, công việc càng bận rộn hơn. Với bản tính chơn chất, thật thà của người dân tộc, trình độ bản thân hạn chế nhưng ông Chàm Mít rất nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm cao không nghĩ đến lợi ích riêng tư nên được mọi người quý mến, chi bộ và chính quyền luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp đỡ gia đình ông trong công việc cũng như đời sống hằng ngày, được vay vốn nuôi bò, được hưởng chế độ chính sách của gia đình nghèo, được tặng quà mỗi dịp lễ, tết... Với sự giúp đỡ của mọi người, ông ngày càng tiến bộ và có uy tín trong cộng đồng người Chăm. Năm 2007, được chính quyền xây tặng ngôi nhà Đại đoàn kết và chính thức thoát nghèo, năm 2008 ông nghỉ làm công an viên, hiện nay, ông tham gia Ban bảo vệ khu phố.

Theo gương ông Chàm Mít, các con ông rất ngoan ngoãn, luôn cố gắng học hành để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Ngoài giờ học ở trường, về nhà các con siêng năng phụ giúp gia đình, khi cắt cỏ, khi chăn bò, hái rau, bắt cá… Với sự giúp đỡ của chính quyền, gia đình và bản thân vượt khó, những người con của ông đã từng bước trưởng thành, có việc làm ổn định và lần lượt được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cụ thể là con gái lớn Thị SaLyHas, SN 1978, tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm, đang là giáo viên Trường tiểu học Vừ A Dính, được vào Đảng ngày 30.6.2001. Con gái kế tiếp là Thị SaPhy công tác tại Ban CHQS phường 1, hiện là Phó Bí thư Chi đoàn Phường đội, vào Đảng ngày 7.2.2010, là một trong những đoàn viên người dân tộc thiểu số được bầu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc sắp tới, và Ên Ha SyNa, Bí thư Chi đoàn khu phố 2, vào Đảng ngày 27.12.2011. Ngoài ra, ông còn người con gái vừa tốt nghiệp Trường Trung học Y tế, đang xin việc làm, một người con trai đã có gia đình riêng, con trai út đang học lớp 10.

Ông Trần Hồng Vân - Bí thư Chi bộ khu phố 2 cho biết, gia đình ông Chàm Mít rất tích cực tham gia mọi phong trào ở địa phương, chấp hành thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, là gia đình gương mẫu trong dân tộc Chăm, biết vượt khó vươn lên, nuôi con học hành đến nơi đến chốn. Hằng năm, ông Chàm Mít được đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, gia đình ông liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hoá.

DUY ĐỨC