Một năm thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế tại Tây Ninh

Cập nhật ngày: 05/07/2010 - 05:56

(BTNO) - Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) được Quốc hội nước Cộng hoà XHCN Việt Nam thông qua ngày 14.11.2008 tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XII, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2009 đã mở ra giai đoạn mới về chính sách BHYT tại nước ta. PV BTNO đã có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Thanh Bình – Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Tây Ninh về kết quả một năm thực hiện Luật BHYT.

Ông Đỗ Thanh Bình, GĐ BHXH Tây Ninh.

PV: Xin ông cho biết tình hình thực hiện Luật Bảo hiểm y tế ở Tây Ninh trong một năm qua như thế nào?

Ông Đỗ Thanh Bình - Giám đốc BHXH Tây Ninh: Ngay từ khi Luật BHYT có hiệu lực thi hành, BHXH Tây Ninh đã tích cực phối hợp với các ngành có liên quan, các cơ quan truyền thông ở địa phương tổ chức tuyên truyền Luật BHYT rộng rãi trong quần chúng nhân dân. BHXH tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ tổ chức thông tin tuyên truyền về Luật BHYT cho đội ngũ báo cáo viên của tỉnh. Có gần 30 đợt tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các cơ sở do BHXH tỉnh và Sở Y tế phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn phối hợp với Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh Truyền hình Tây Ninh, Liên đoàn lao động tỉnh, xây dựng nhiều chuyên mục, chuyên trang tuyên truyền Luật BHYT và thông tin rộng rãi, giải đáp thắc mắc của người dân về BHYT.

Tổ chức phát hành hàng ngàn tờ bướm về BHYT và trưng bày hình ảnh tuyên truyền tại Phòng Tiếp nhận và quản lý hồ sơ (gọi tắt là phòng “một cửa”) của BHXH tỉnh cho nhân dân tìm hiểu khi đến cơ quan BHXH liên hệ công việc.

Các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời tổ chức thực hiện, khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT theo qui định. Người tham gia BHYT dần dần nắm bắt được những thông tin cơ bản về luật để thực hiện trách nhiệm và bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia BHYT cũng như khám chữa bệnh BHYT.

Để bảo đảm quyền lợi khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT, BHXH tỉnh Tây Ninh đã kịp thời cấp thẻ BHYT theo mẫu mới. Ngày 10.1.2010, BHXH Tây Ninh đã hoàn tất việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Tính đến ngày 31.5.2010, đã cấp được 347.978 thẻ BHYT.

Kể từ khi có Luật BHYT cho đến nay, các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện được 605.700 lượt người khám chữa bệnh ngoại trú và 45.100 lượt người điều trị nội trú với tổng chi phí là 121,3  tỷ đồng.

PV: Xin ông cho biết trong quá trình triển khai thực hiện, BHXH Tây Ninh đã gặp những thuận lợi, khó khăn gì?

Ông Đỗ Thanh Bình: Luật BHYT ra đời tạo cơ sở pháp lý cần thiết cho việc triển khai và phát triển BHYT. BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhất là các cơ sở y tế làm tốt công tác khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT, không gây xáo trộn cho việc khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện.

Về khó khăn, quyền lợi khám chữa bệnh có nhiều thay đổi, người tham gia BHYT khó nắm bắt được quyền lợi của mình và ngay cả các cơ sở khám chữa bệnh cũng phải cố gắng rất nhiều trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Trong khi đó, các cơ sở KCB BHYT đang thiếu nhân lực, gặp nhiều khó khăn do phải tổ chức thu phí khám chữa bệnh cùng chi trả của các đối tượng theo qui định.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, trước đây khám chữa bệnh theo hình thức thực thanh thực chi, nay chuyển sang chế độ BHYT có một số thay đổi trong quyền lợi khám chữa bệnh và phương thức thanh toán. Mặt khác, số trẻ chưa có thẻ BHYT đi khám tự do nên các cơ sở khám chữa bệnh không xác định được quỹ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Việc xác định người tham gia BHYT bị tai nạn giao thông có vi phạm pháp luật hay không cũng là vấn đề khó.

Đối tượng học sinh-sinh viên trước đây tham gia BHYT là tự nguyện. Từ ngày 1.1.2010, nhóm đối tượng này tham gia BHYT theo diện bắt buộc, mặc dù được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức phí tham gia, nhưng hiện chỉ có 32% số học sinh tham gia BHYT trong năm 2010.

Hộ cận nghèo, mặc dù được ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% mức phí BHYT nhưng nhóm đối tượng này cũng chưa tham gia nhiều (chỉ khoảng 500 người).

PV: Thưa ông, trong thời gian tới, BHXH Tây Ninh sẽ có những giải pháp nào để Luật BHYT thật sự đi vào đời sống?

“Bảo hiểm y tế - Chất lượng và sự hài lòng của người bệnh” (ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ)

Ông Đỗ Thanh Bình: Trong thời gian tới, BHXH Tây Ninh sẽ tiếp tục phối hợp với Đài PTTH Tây Ninh, Báo Tây Ninh và các ngành liên quan, tăng cường công tác tuyên truyền Luật BHYT bằng nhiều hình thức; biên soạn các tài liệu phổ thông dưới dạng tờ rơi, tờ gấp và thu qua băng đĩa gởi về các xã, phường để tuyên truyền, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân đối với BHYT.

Phối hợp với Sở Y tế tạo điều kiện và nâng cao hơn nữa năng lực khám chữa bệnh và tinh thần phục vụ của các cơ sở y tế, nhằm tạo niềm tin cho người tham gia BHYT theo phương châm “Bảo hiểm y tế - Chất lượng và sự hài lòng của người bệnh”.

PV: Xin cám ơn ông và xin chúc mừng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1.7 cũng như chúc cho ngành BHXH sớm tiến tới lộ trình BHYT toàn dân!

MAI NHẬT LÂM + HỒNG MINH

(thực hiện)